- Nhóm buôn người đã 5 lần lừa và đưa 6 phụ nữ sang Trung Quốc để bán lấy tiền. Mỗi cô gái chúng đưa trót lọt qua biên giới sẽ được trả với giá 15 – 25 triệu đồng. Số tiền này được chúng chia nhau theo công sức đóng góp trong từng phi vụ.

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Tiến Thịnh (SN 1948) và Nguyễn Thị Hồng (SN 1970, cùng ở Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử tội 'Mua bán người'.

Trong vụ án này còn có Phạm Thị Giang (SN 1980) cũng bị truy tố tội 'Mua bán người', tuy nhiên do Giang bị bệnh vừa qua đời nên TAND Hà Nội quyết định đình chỉ vụ án đối với Phạm Thị Giang.

Tìm mối buôn người sau lần xuất ngoại thăm con gái
Bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2012, Nguyễn Tiến Thịnh sang Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc thăm con gái.

Tại đây, Thịnh gặp, làm quen với một đối tượng tên Kiều hiện đang sinh sống tại Quảng Tây, Trung Quốc. Biết Kiều có nhu cầu mua phụ nữ người Việt sang để làm gái bán dâm, Thịnh và Kiều đã trao đổi số điện thoại liên lạc.

Về quê, Thịnh bàn với Giang, Hồng tìm kiếm những phụ nữ không có nghề nghiệp lừa bán sang Trung Quốc.

Đầu tháng 6/2014, Hồng điện thoại cho chị T. (SN 1977, quê Hòa Bình), rủ chị này về Hà Nội bán quần áo với mức giá 4 triệu đồng/tháng.

 

Tin lời Hồng, chị T. đã đồng ý, đồng thời cho biết sẽ không đi một mình mà còn rủ thêm hai người em là S. (SN 1998) và N. (SN 1997).

Trưa ngày 12/6/2014, khi nhóm buôn người đang chuẩn bị taxi tại bến xe Yên Nghĩa để đưa 3 phụ nữ lên Lạng Sơn rồi đưa sang bên kia biên giới bán thì bị Công an quận Hà Đông, Hà Nội phát hiện bắt giữ.

Theo khai nhận của các đối tượng, từ khoảng tháng 8/2012 đến ngày 12/6/2014, chúng đã 5 lần lừa và đưa 6 phụ nữ sang Trung Quốc để bán lấy tiền.

Mỗi cô gái chúng đưa trót lọt qua biên giới sẽ được trả với giá 15 – 25 triệu đồng. Số tiền này được chúng chia nhau theo công sức đóng góp trong từng phi vụ.

Tại phiên tòa sáng hôm nay, Thịnh và Hồng một mực chối tội và cho rằng, mình không hề biết việc mua bán người, mọi việc đều do Giang thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, HĐXX cho bị cáo đối chất với biên bản tự khai tại cơ quan điều tra, các bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội.

Trước vành móng ngựa, Nguyễn Thị Hồng nức nở xin mức án nhẹ để sớm về chăm sóc 4 đứa con.

Cho rằng, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến quyền con người, việc coi giá trị con người như các món hàng của các bị cáo cần phải được xử lý nghiêm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thịnh 12 năm tù giam; bị cáo Hồng 7 năm tù giam.

T.Nhung