Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, căng thẳng bùng phát gần đây ở Biển Đông như một hồi chuông đánh thức và các nhà lãnh đạo nên hỗ trợ chính trị mạnh mẽ để hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Báo điện tử Today Online của Singapore đưa tin, phát biểu trước hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 hôm nay, Thủ tướng Singapore đã đề cập tới tuyên bố về Biển Đông mà các ngoại trưởng ASEAN đưa ra hôm qua. Tuyên bố kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Thủ tướng Singapore: Căng thẳng Biển Đông như hồi chuông đánh thức

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 ở Myanmar. Ảnh: AP

Ông Lý Hiển Long khẳng định, ASEAN cần có một “lập trường chung” về các vấn đề đang ảnh hưởng tới mọi nước thành viên và hiệp hội cần có “vai trò xây dựng” trong quản lý vấn đề. “Cần công bố lập trường trung lập, hướng về phía trước và phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông nêu rõ.

Ông kêu gọi “thúc đẩy cấp bách” Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông để ngăn chặn rủi ro, lưu ý rằng, quá trình này là một thách thức nhưng cần phải hoàn tất.
 

Thủ tướng Singapore nhắc lại tính cần thiết của một ASEAN thống nhất: “Một ASEAN chia rẽ sẽ làm suy yếu uy tín của chúng ta và liên quan đến thế giới”.

Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng Biển Đông leo thang khi Trung Quốc đơn phương triển khai giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (tiếng Việt là Hải Dương-981) ở sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hôm qua, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEANđã ra tuyên bố riêng về tình hình phức tạp đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Theo giới phân tích, việc đồng thuận của các Ngoại trưởng ASEAN khi cùng bày tỏ quan điểm về Biển Đông phản ánh sự quan ngại cao độ về hành xử gây hấn của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ.

Thái An