Chiều nay, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo theo Nghị định số 107 và các chỉ đạo của Thủ tướng về việc này.

Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1/1 đến ngày 31/5, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

Thời hạn thanh tra là 35 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Cuộc thanh tra do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ 1, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra theo nội dung quy định và kế hoạch tiến hành thanh tra được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt.

 

Trước đó, ngày 20/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và Bộ Công thương về hoạt động xuất khẩu gạo thời gian qua. Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo, làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Công thuơng và Bộ Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao về xuất khẩu gạo.

UB Kinh tế của Quốc hội đã có báo cáo, kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực thi công vụ, tham mưu các quyết định có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, người dân nhưng đã không đánh giá kỹ tác động.

Đề nghị làm rõ việc Tổng cục Hải quan mở hệ thống thông quan hàng tự động lúc 0h ngày 12/4 có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm hay không và tuân thủ theo đúng luật Quản lý Ngoại thương hay chưa.

Thành Nam

QH sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng, bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử

QH sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng, bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử

Tại kỳ họp thứ 9 vào tháng tới, QH sẽ phê chuẩn miễn nhiệm nhân sự Phó Thủ tướng và bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.