- Với hành vi ký duyệt hồ sơ khống để thanh toán, gây thất thoát 5,2 tỷ đồng tiền nhà nước và hưởng 500 triệu được “chia”, ông Trần Ngọc Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Cty Cao su Hà Tĩnh đã bị bắt.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Văn An, Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hà Tĩnh cho biết, 9h30 sáng 27/8, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Ngọc Sơn, nguyên GĐ Cty Cao su Hà Tĩnh.

Ông Sơn sẽ bị tạm giam 4 tháng để cơ quan chức năng điều tra về hành vi “tham ô”.

Tham ô; 5,2 tỷ, tổng GĐ; Cty cao su; bị bắt

Ông Trần Ngọc Sơn (bìa trái).

Trước đó, PC46 cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hà (SN 1971, trú tại Hải Dương) GĐ Cty Đại Phát và Ngô Đăng Khoa (SN 1973, trú Nghệ An) nguyên trưởng ban rừng phòng hộ Cẩm Xuyên.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2010 Cty cao su Hà tĩnh triển khai dự án đầu tư trông rừng cao su trên 1000 ha tại xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên).

Tuy nhiên, diện tích đất này lại trùng với khu vực trước đó UBND tỉnh cấp cho công ty chế biến gỗ xuất khẩu Đại Phát.

 

Cuối tháng 3/2010, ông Trần Ngọc Sơn – TGĐ Cty cao su Hà Tĩnh cùng với trợ lý của mình là Nguyễn Thanh Bình và Lê Hươm (Trưởng phòng kế hoạch) đã gặp Nguyễn Văn Hà và Ngô Đăng Khoa thống nhất bồi thường cho công ty Đại Phát 3,5 ty đồng.

Ngoài ra còn hỗ trợ BQL rừng phòng hộ Cẩm Xuyên 1,7 tỷ đồng nhưng kèm điều kiện là phải nhanh chóng làm thủ tục để công ty Cao su thuê và được Nguyễn Văn Hà chấp nhận.

Còn Ngô Đăng Khoa ra điều kiện là số tiền 1,7 tỷ đồng phải chuyển vào tài khoản của công ty Đại phát và giữ kín thông tin.

Đầu tháng 4/2010 công ty Cao su Hà Tĩnh chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đại phát 5,2 tỷ đồng trong đó 3,5 tỷ đồng là chi phí cơ hội đầu tư và chi phí để công ty Đại phát bỏ ra làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư. 1,7 tỷ đồng được chia cho Ngô Văn Khoa 1,2 tỷ đồng và 500 triệu đồng chia cho Trần Ngọc Sơn.

Sau khi chuyển tiền vào tài khoản công ty Đại Phát, Trần Ngọc Sơn đã hướng dẫn Nguyễn Văn Hà chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập khống chứng từ, bảng kê và hồ sơ bồi thường số tiền 5,2 tỷ đồng.

Hiện các đối tượng trong vụ án đã thực hiện việc bồi hoàn gần 4 tỷ đồng trong tổng số tiền tham ô.

Duy Tuấn