- 18 cái Tết sau song sắt đang chờ đợi ông Dương Tự Trọng. Còn người anh trai Dương Chí Dũng, phải nhận án tử, không biết liệu ông ta còn được đếm bao nhiêu mùa xuân trong tù?

Lụy thân

Dương Chí Dũng (SN 1957) là con trai cả của cựu đại tá Dương Khắc Thụ, nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, có người em trai là Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng.

Chiều 17/5/2012, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Dương Chí Dũng về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tết buồn của anh em Dương Chí Dũng
Dương Chí Dũng

Tuy nhiên, khi đó Dương Chí Dũng đã biến mất một cách bí ẩn, dù sáng cùng ngày ông ta vẫn đến cơ quan làm việc.

Sau khi lệnh truy nã đặc biệt đối với ông Dương Chí Dũng được phát đi, cơ quan điều tra cũng đã lần ra đường dây đưa ông Dũng bỏ trốn. Kẻ cầm đầu chính là người em trai Dương Tự Trọng.

Ông Trọng đã vì tình máu mủ mà đã kéo theo cả bạn hữu, nhân tình và thuộc cấp cùng bị lụy thân.

Những ngày cuối năm 2013, TAND Thành phố Hà Nội nóng hơn với hai phiên tòa xử hai anh em Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng.

Trong phiên tòa xét xử người em trai và đồng phạm, Dương Chí Dũng bỗng thành tâm điểm của phiên xử khi bất ngờ khai ra người mật báo cho mình trốn thoát và liên tục nhận mình là người chỉ đạo nhóm người thân tín của em trai đưa mình bỏ trốn.

Gạt sang một bên những tội lỗi mà hai con người này đã gây ra, người ta nhận thấy tình cảm anh em, tình máu mủ gắn bó giữa hai kẻ tội đồ thật sự sâu sắc.

 

Tình huynh đệ

Vì anh trai mà phải đối mặt với mức án 18 năm tù giam, khi ra trước vành móng ngựa, bị cáo Dương Tự Trọng coi đó là cơ hội hiếm hoi để bày tỏ tình cảm với anh trai mình.

Tết buồn của anh em Dương Chí Dũng
Dương Tự Trọng

Lời sau cùng trình bày trước tòa, Dương Tự Trọng nói: “Dương Chí Dũng là anh ruột của tôi. Tôi luôn sống cùng với kỷ niệm của hai anh em và càng thấy thương anh tôi nhiều hơn. Thường ước được cầu mong cho anh tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lòng từ bi khoan dung độ lượng vị tha của người đời. Tình cảm ấy tôi nghĩ ở mỗi con người ai cũng có, mong mọi người thông cảm".

Về phần mình, Dương Chí Dũng cũng tỏ ra hối hận vì đã khiến em mình liên lụy.

Ông ta nghẹn ngào xúc động: "Nếu hôm nay tôi được chết mà cứu được những người kia thì tôi sẵn sàng chết. Bởi, họ toàn là những anh em tốt. Họ giúp tôi là vì tình nghĩa, giống như anh em trong gia đình. Chính vì giúp tôi mà họ phải rơi vào hoàn cảnh ngày hôm nay, trở thành bị cáo của phiên tòa này. Họ đều vì tôi, còn tôi lại vì cái khác".

Sinh ra trong gia đình danh giá, anh em Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng đã trải qua biết bao mùa xuân hạnh phúc.

Họ không thể ngờ, mùa xuân Giáp Ngọ lại là cay đắng nhất trong cuộc đời họ khi cả hai anh em đều phải ăn tết trong tù.

18 mùa xuân sau song sắt đang chờ đợi ông Dương Tự Trọng, còn người anh trai Dương Chí Dũng, phải nhận án tử, không biết liệu ông ta còn được đếm bao nhiêu cái tết trong tù?

T.Nhung