- Lý do vắng họp được Trung tâm chống ngập đưa ra không phải xét thi đua mà là kiểm điểm giám đốc và phó giám đốc của trung tâm.

Sáng 12/12, tại cuộc họp của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng với Quận ủy quận Tân Bình, lãnh đạo Trung tâm chống ngập không đến dự mà chỉ cử một phó phòng cấp thoát nước đi thay. Khi Bí thư Thăng hỏi vì sao giám đốc Trung tâm vắng mặt, vị phó phòng đi thay cho biết, hôm nay Trung tâm chống ngập họp bình xét thi đua, lãnh đạo đều bận bình xét nên cử mình đi thay.

Ngay sau đó, Bí thư Thăng yêu cầu Văn phòng Thành ủy có văn bản phê bình Đảng ủy, lãnh đạo Trung tâm điều hành quản lý chương trình chống ngập nước TP. Lý do, lãnh đạo Thành ủy, giám đốc các sở ngành cùng các quận huyện ngồi làm việc với nhau mỗi năm chỉ một lần mà giám đốc Trung tâm chống ngập lại vắng là rất thiếu nghiêm túc. Hơn nữa, buổi họp của bí thư đã gửi lịch từ trước, không đột xuất nên không thể chấp nhận lý do vắng như trên.

Lý giải chuyện giám đốc vắng họp bị bí thư Thăng phê bình
Ông Nguyễn Ngọc Công giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM vừa bị Bí thư Đinh La Thăng phê bình vì vắng họp

Liên quan đến vụ việc, đại diện Trung tâm chống ngập đã trần tình về việc lãnh đạo vắng đi họp. 

Chánh văn phòng Trung tâm chống ngập Hoàng Phương Nam cho rằng, vị phòng cấp thoát nước đưa ra lý do lãnh đạo trung tâm bận xét thi đua tại buổi làm việc của Bí thư Đinh La Thăng với quận Tân Bình là không đúng. Theo đó, sáng nay Trung tâm tổ chức họp kiểm điểm cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý, theo lịch đã lên trước, đã gửi giấy mời các đơn vị liên quan như Ban tổ chức Thành ủy, Đảng ủy khối đến dự nên không thể dời lại được.

“Thư mời thì Trung tâm đã gửi vào thứ 5 trong khi lịch làm việc của Thành ủy gửi đến vào thứ 7. Cuộc họp có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy và Đảng ủy khối đã xuống dự theo kế hoạch rồi. Nội dung làm việc là kiểm điểm anh Công (giám đốc Trung tâm- PV) và anh Dũng (phó giám đốc- PV) hàng năm thì hai anh ấy không thể vắng được” - người phát ngôn của Trung tâm chống ngập nói.

 

Chiều 12/12, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Ngọc Công – giám đốc Trung tâm cho biết đã nắm được thông tin.

Vị Giám đốc Trung tâm chống ngập TP cho biết lý do vắng họp là do sáng nay đơn vị họp kiểm điểm cuối năm của Đảng ủy và Ban giám đốc vì thuộc diện cán bộ Thành ủy quản lý.

“Tôi là giám đốc Trung tâm nên không thể vắng được. Tôi có báo với phía văn phòng Thành ủy không thể đi dự cuộc họp với Quận ủy quận Tân Bình do Bí thư chủ trì” ông Công lý giải và cho biết do bất khả kháng nên mới cử người đi họp thay.

Ông Công cho biết, sự việc này đã khiến nhiều người hiểu lầm. Tuy nhiên nếu Văn phòng Thành ủy có văn bản phê bình thì Trung tâm sẽ chấp nhận và có giải trình.

“Việc Bí thư Thăng phê bình Trung tâm là hoàn toàn đúng bởi đây là cuộc họp quan trọng của TP liên quan đến vấn đề chống ngập - là điều khiến người dân rất bức xúc. Vì bất khả kháng nên Ban giám đốc Trung tâm đã vắng họp. Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm, giải trình”- Giám đốc Trung tâm chống ngập TP thẳng thắn nhận trách nhiệm.

Trước đó ngày 6/12, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Công, cho biết ông đã tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền và khiển trách về mặt Đảng trong vụ người đàn ông sụp hố chết khi chạy đón xe buýt trên đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân, TP.HCM).

Ông Nguyễn Ngọc Công cho biết,  sự cố người đàn ông lọt hố tử vong ngoài mong muốn. Tuy nhiên với tư cách là đại diện chủ đầu tư dự án, là người đứng đầu một cơ quan chịu sự quản lý của UBND TP, ông tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền và khiển trách về mặt Đảng rồi báo cáo lên Sở GTVT để Sở này lập báo cáo trình lên UBND.TP

"Dù có lý do gì đi nữa thì mình là chủ đầu tư, là nơi đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi tai nạn xảy ra. Tôi làm theo trách nhiệm của cá nhân chứ không ai gợi ý, ép buộc gì cả" ông Công nói và cho biết 2 cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công, 3 cán bộ tư vấn giám sát cũng bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm.

"Về nguyên tắc thì những thông tin đó không được công bố khi UBND TP, Văn phòng UBND TP chưa ra quyết định"- GĐ trung tâm chống ngập nói.

Tuấn Kiệt