Ngày 5-12, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả điều tra, xác minh vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại làng Plei Phung, xã Ia Phang, huyện Chư Pứh. 

Kết quả điều tra xác định, lúc 8 giờ 4-12, Đoàn Từ thiện Từ Tâm (TP Cần Thơ) phối hợp với Hộị Chữ Thập đỏ huyện Chư Pứh tổ chức tặng quà cho người dân tại làng Plei Phung (xã Ia Phang) và làng Phung (xã Ia Le). Đây là làng có có bệnh nhân phong, người nghèo. 

Sở Y tế Gia Lai thông tin vụ ăn xôi từ thiện, nhập viện tập thể
Sở Y tế Gia Lai thông tin vụ ăn xôi từ thiện, nhập viện tập thể

Đoàn từ thiện đã phát mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng gồm: mì tôm (30 gói), 10kg gạo, 1 lon sữa ông Thọ, 1 bì mì chính, 1 bì muối Iod, chăn và quần áo. 

Trong quá trình cấp phát quà, đoàn có phát cho mỗi người dân 1 bì xôi. Xôi này được nấu từ trưa ngày 3-12, tại Cần Thơ. Sau khi nấu xong, xôi được đựng trong túi ni lon.

Sở Y tế Gia Lai thông tin vụ ăn xôi từ thiện, nhập viện tập thể
Đã có 153 người nhập viện sau khi ăn xôi

Sau khi người dân ăn xong, đến khoảng 13 giờ thì có một số người xuất hiện các triệu chứng đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được đưa đến Trạm Y tế xã Ia Phang rồi Trung tâm Y tế huyện Chư Pứh nhập viện điều trị.

 

Đến 18 giờ 20 phút, Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh tiếp nhận 153 bệnh nhân. Trong số này, có 4 trường hợp (2 người lớn và 2 trẻ em) có dấu hiệu bệnh nặng như: hạ huyết áp, sốt cao, tiếp xúc được, người mệt mỏi.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai phải huy động lực lượng Bác sĩ ở các Trung tâm y tế lân cận hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Phú Thiện vì bệnh nhân quá đông

Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Chư Pứh tập trung toàn bộ nhân lực cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân; Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, Phú Thiện ở gần cử ngay bác sỹ tham gia điều trị hỗ trợ cho huyện Chư Pứh.

Sở Y tế Gia Lai nhận định ban đầu nguyên nhân gây ngộ độc là do ăn xôi và đang cho lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn để xác định nguyên nhân chính thức.

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân không tiếp tục dùng xôi còn lại do đoàn cấp, không nên ăn những thực phẩm đã nấu chín để lâu ở nhiệt độ thường; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi vừa được nấu chín.

Đi xin việc, cô gái ở Bình Dương bị chủ quán karaoke cướp điện thoại

Đi xin việc, cô gái ở Bình Dương bị chủ quán karaoke cướp điện thoại

Đến quán karaoke ở Bình Dương để xin việc nhưng sau đó không làm, cô gái bị chủ quán theo đến tận bến xe cướp điện thoại di động.

Hoàng Thanh (Người Lao động)