- Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, việc Tổng GĐ Lê Mạnh Hùng ký bổ nhiệm cán bộ đồng loạt trước khi nghỉ hưu thực hiện theo thẩm quyền được phân cấp.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐTV ACV cho biết, việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng - người đại diện pháp luật không phải là quyết định cá nhân mà là thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp. 

Ông Thanh nói rõ, việc ông Hùng ký bổ nhiệm hàng loạt cán bộ là do nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của tổng công ty, các chi nhánh của tổng công ty được đặt ra từ năm 2015, đặc biệt là sau khi tổng công ty chuyển sang mô hình công ty cổ phần từ 1/4/2016.

Trên cơ sở đó, thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị Tổng công ty đã xem xét và ban hành phương án kiện toàn cơ cấu tổ chức và phê duyệt lại quy chế tổ chức hoạt động, chức năng nhiệm vụ của khối phòng, ban chức năng và các cảng hàng không vào tháng 12/2016.

Căn cứ nhu cầu sử dụng cán bộ trong công tác quản lý điều hành đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã đề nghị thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ theo mô hình mới vào đầu năm 2017.

Bổ nhiệm thần tốc,bổ nhiệm,nghỉ hưu
Ông Lê Mạnh Hùng

ACV cũng nói rõ, giữa năm 2017, ông Nguyễn Nguyên Hùng - Chủ tịch HĐQT của tổng công ty nghỉ hưu theo chế độ. Do đó, việc kiện toàn bộ máy và bổ nhiệm cán bộ đã được dừng lại và dự kiến được tiếp tục thực hiện sau khi có chủ tịch mới được đại hội cổ đông thông qua.

Sau khi ông Lại Xuân Thanh được bầu và bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty vào tháng 6/2017, Thường vụ Đảng ủy và HĐQT thống nhất triển khai việc kiện toàn nhân sự quản lý các cấp sau khi kiện toàn tổ chức. 

Cụ thể, là kiện toàn mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của khối phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ tổng công ty; Kiện toàn đồng bộ mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị sản xuất thuộc các chi nhánh cảng hàng không; Định biên số lượng cấp phó của các đơn vị.

 

Công tác rà soát, kiện toàn tổ chức theo các nội dung nêu trên được thực hiện từ 6/2017 đến tháng 3/2018. Sau nhiều lần xem xét, thảo luận, Thường vụ Đảng ủy, HĐQT đã thông qua mô hình tổ chức mới của các cảng hàng không vào tháng 3/2018 và của khối các phòng, ban chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan vào tháng 6/2018.

Quy định về số lượng cấp phó các tổ chức thuộc ACV - CTCP theo quyết định số 73/QĐ-HĐQT ngày 4/4/2018.

Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch

Ông Thanh cho hay, theo các quyết định trên có tới 395 đầu mối cần bổ nhiệm cán bộ quản lý trên tổng số hơn 9.500 người lao động của toàn tổng công ty.

Trên cơ sở quy hoạch và cơ cấu tổ chức mới, Ban Tổ chức Đảng ủy và Ban Tổ chức – nhân sự ACV đã tổng hợp các đề nghị bổ nhiệm của đơn vị từ năm 2016, 2017 và các đề xuất điều động, bổ nhiệm mới trình HĐQT  và Ban Thường vụ tổng công ty xem xét quyết định. 

Sau khi rà soát, Thường vụ Đảng ủy, HĐQT đã nhiều lần họp, xem xét và ban hành các nghị quyết về công tác bổ nhiệm cán bộ, trong đó giao chủ tịch HĐQT, TGĐ ký quyết định bổ nhiệm theo thẩm quyền theo quy chế phân cấp quản lý cán bộ của tổng công ty.

Trong tháng 4 và 6/2018, ACV đã thực hiện bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi 15 trường hợp; Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch (đã được đề nghị từ năm 2016) 53 trường hợp và bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch.

“Các trường hợp bổ nhiệm mới cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể lãnh đạo Tổng công ty, phù hợp với mô hình mới; đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2021”, ông Thanh khẳng định.

Tổng giám đốc Cảng hàng không bổ nhiệm hơn 70 cán bộ trước lúc hưu

Tổng giám đốc Cảng hàng không bổ nhiệm hơn 70 cán bộ trước lúc hưu

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo xác minh thông tin TGĐ Tổng công ty Cảng hàng không VN bổ nhiệm hơn 70 cán bộ trước khi về hưu.

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trước khi hưu, nguyên GĐ sở bị đề nghị kỷ luật

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trước khi hưu, nguyên GĐ sở bị đề nghị kỷ luật

Nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa bị đề ghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì bổ nhiệm hàng loạt đối tượng sai trước khi về hưu.

Không cấm ký bổ nhiệm trước khi hưu nhưng phải kiểm soát

Không cấm ký bổ nhiệm trước khi hưu nhưng phải kiểm soát

Người đứng đầu sau này nghỉ hưu mà trong quá trình công tác có sai phạm thì xử theo pháp luật - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết.

Hết hạn làm GĐ Sở, vẫn bổ nhiệm hàng loạt cán bộ

Hết hạn làm GĐ Sở, vẫn bổ nhiệm hàng loạt cán bộ

“Không” còn giữ chức vụ Giám đốc Sở nhưng ông Hoàng vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ.

Bổ nhiệm hàng loạt  cán bộ sai quy định trước khi nghỉ hưu

Bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định trước khi nghỉ hưu

Sở Công thương tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo sở đã ra quyết định huỷ 6 quyết định bổ nhiệm chức danh Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội QLTT sai quy định do nguyên Phó GĐ Sở Công thương Nguyễn Văn Hóa bổ nhiệm trước đó.

Vũ Điệp