- Cùng thế giới kỷ niệm ngày quốc tế Phòng, chống tham nhũng 9/12, Thanh tra CP tổ chức tọa đàm tìm cách "phá vỡ chuỗi tham nhũng".

Tọa đàm có chủ đề “Chung tay phòng, chống tham nhũng vì sự phát triển” do Thanh tra CP phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức.

Sẽ thưởng xứng đáng người tố cáo tham nhũng

Chủ đề ngày quốc tế PCTN năm nay là "Phá vỡ chuỗi tham nhũng". Ảnh: Chung Hoàng

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó GĐ Quốc gia UNDP Việt Nam nhấn mạnh: Chủ đề của Ngày quốc tế Phòng, chống tham nhũng 9/12 năm nay, "Phá vỡ chuỗi tham nhũng", là một thông điệp đơn giản.

Tham nhũng gây tổn hại cho tất cả chúng ta, khi một hành động tham nhũng xảy ra, tất cả đều thua thiệt. Ngăn chặn tai họa này và tìm cách lấy lại những gì đã mất là trách nhiệm của tất cả mọi người. Các chính phủ và công chúng đều có vai trò then chốt trong chống tham nhũng và phải tiếp tục kiên định để phá vỡ chuỗi tham nhũng.

"Chỉ số Quản trị Hành chính công cấp tỉnh PAPI 2014 đã chỉ ra cứ 4 người Việt Nam thì một người cho rằng tham nhũng đang là vấn đề kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất, từ đó cho thấy tầm quan trọng của việc công dân tham gia chống tham nhũng", ông Burkhanov nói.

Đại diện Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI), tổ chức vừa đưa ra bảng xếp hạng cảm nhận tham nhũng 2014 trong đó VN không cải thiện về thứ hạng, bà Đào Nga, cũng nhấn mạnh vai trò của người dân trong phòng chống tham nhũng.

"Dân thường là những người chịu tác động trực tiếp và nhiều nhất bởi tham nhũng, vừa là nạn nhân, đồng thời có phần trách nhiệm trong các hành vi tham nhũng", bà Nga nhận định mọi nỗ lực chống tham nhũng đều không thể thành công nếu không đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của dân, và có sự tham gia của người dân.

Theo TI, người dân có thể góp phần chống tham nhũng bằng cách nói lên những vấn đề bức xúc cần thay đổi ở ngay cộng đồng của mình, tố cáo các hành vi tham nhũng, giám sát và đòi hỏi trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước, góp ý kiến xây dựng luật pháp, chính sách, tham gia vận động, tuyên truyền, khuyến khích bạn bè, người thân liêm chính, và quan trọng nhất, bản thân không tham gia các hành vi tham nhũng và không tư lợi.

Nhưng trên thực tế, người dân chưa thực sự sẵn sàng tố cáo tham nhũng, bà Nga dẫn một số liệu cho thấy chỉ khoảng hơn 1/3 người dân VN sẵn sàng làm việc này, khá thấp so với các nước khác trong khu vực.

 

"Các quy định về bảo vệ người tố cáo còn chung chung, khó thực hiện. Người dân còn e ngại và không tố cáo vì không tin tưởng hoặc sợ bị trả thù", bà Đào Nga chỉ ra.

Bà Zhuldyz Akisheva, GĐ quốc gia Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tại VN, thì chia sẻ kinh nghiệm của một số nước về bảo vệ và khen thưởng người tố cáo tham nhũng, như: thưởng tiền cho người tố cáo, bảo vệ người tố cáo và cả người thân của họ...

Đồng tình với những nhận định trên, Tổng Thanh tra CP Huỳnh Phong Tranh nói: Phòng, chống tham nhũng không còn được coi là nhiệm vụ của riêng CP. Người dân giờ đây không còn thụ động, e ngại, chỉ ngồi quan sát và bình luận về những gì mà các cơ quan nhà nước đang làm, mà đã thực sự chủ động tham gia tích cực vào những nỗ lực phòng, chống tham nhũng chung của cả hệ thống chính trị bằng những hành động rất thiết thực và có tính lan tỏa cao.

Sẽ thưởng xứng đáng người tố cáo tham nhũng

Tổng Thanh tra CP Huỳnh Phong Tranh: Không có 'vùng cấm’ trong PCTN sẽ củng cố lòng tin của dân. Ảnh: Công Khanh

Ông Tranh nhấn mạnh, tăng cường cơ chế bảo vệ người tố cáo và khen thưởng xứng đáng người có thành tích trong việc tố cáo tham nhũng sẽ được Thanh tra CP đẩy mạnh thời gian tới.

"Cùng với đó là đảm bảo xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, không có 'vùng cấm’ trong phòng, chống tham nhũng. Làm tốt việc này cũng là để củng cố lòng tin của người dân đối với quyết tâm và nỗ lực của Đảng, Nhà nước, khuyến khích người dân tham gia tích cực vào công tác phòng, chống tham nhũng", Tổng Thanh tra CP khẳng định.

Chung Hoàng