- Chia sẻ với báo chí giờ giải lao phiên họp QH sáng nay, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 nói: Đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay. Nó chỉ có vào những người thân, người quen chứ chả đi đâu.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò. Ảnh: T.Hằng

Thực tế vừa qua, có một số vụ lùm xùm về tài sản của quan chức khi kiểm tra tài sản thì kết luận tài sản này không rõ nguồn gốc nhưng không thu hồi được. Nhiều người cho rằng, chúng ta đang bất lực trước các tài sản bất minh. Ý kiến của ông về việc này như thế nào?

Kê khai tài sản là một vấn đề nhưng kê khai xong, cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm thẩm định lại. Đồng thời, kê khai đó phải được xác minh ở địa phương cán bộ đó cư trú hay cơ quan cán bộ đó làm việc xem kê khai đó đúng hay không.

Tài sản bất minh thì có nhiều vấn đề, mất nhiều thời gian. Quá trình điều tra, xác minh và kết luận về một con người không hề đơn giản bởi còn liên quan đến sinh mệnh chính trị, nghề nghiệp của người ta. Không thể nói linh tinh mà phải chính xác.

Thu hồi tài sản chủ yếu là do mình chưa cương quyết thôi. Anh đã tham nhũng tài sản thì những thứ đó chẳng nhẽ có cánh mà bay. Nó chỉ có vào những người thân, người quen chứ chả đi đâu.

Việc tài sản tham nhũng bị tẩu tán bằng nhiều hình thức tinh vi, trong đó có việc núp danh của người thân quen nhưng mãi chúng ta vẫn không đưa ra các biện pháp để kiểm soát, ngăn chặn?

Trước mắt cũng khó nhưng với điều kiện hiện nay, Đảng, Nhà nước rất quan tâm, các cơ quan pháp luật vào cuộc rất mạnh nên tôi nghĩ luật Phòng chống tham nhũng rất hiệu quả. Vừa rồi ít nhiều cũng răn đe một số cán bộ có hành vi tham nhũng.

Thu hồi tài sản trước mắt khó khăn nhưng về lâu dài thì có thể làm được, còn thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ và đó là mong muốn của Đảng, Nhà nước, cử tri, nhân dân, cá nhân tôi cũng thế.

Cơ bản là cơ quan chức năng đi thực hiện nhiệm vụ để thẩm định, kiểm tra, xác minh các tài sản tham nhũng phải là những người thực sự liêm chính, chí công, vô tư mới làm được.

Đầu tiên phải liêm khiết

UB Tư pháp có chỉ ra có tham nhũng ngay trong chính cơ quan chống tham nhũng. Ông có ý kiến gì về nhận định này?

 

Đó là điều đương nhiên, không tránh khỏi bởi cái gì cũng có 2 mặt. Mặt tích cực và tiêu cực nhưng cố gắng làm sao để mặt tích cực phải chủ đạo, tiêu cực giảm bớt đí thì mới làm được.

Lực lượng đi xác minh thực sự phải rất có bản lĩnh, liêm khiết. Ví dụ, ngày xưa tôi ở đơn vị, các đoàn kiểm toán, thanh tra lên thanh tra, tôi rất liêm khiết, các anh cứ làm nghiêm túc, tôi sai ở đâu các anh cứ xử lý nhưng ngược lại các anh không được đòi hỏi cái gì và nếu đòi hỏi tôi sẽ xử lý các anh.

Thế là hai bên thông cảm, hiểu nhau nên qua các lần thanh tra, kiểm tra, đưa ra tập thể, cán bộ, chiến sỹ để công khai thì thừa nhận không có vấn đề và nếu có vấn đề thì xử lý ngay.

Cơ bản là người biết việc có dám tố cáo hay không. Nếu như nằm trong cương vị mình, mình mà biết sẽ có ý kiến ở mức độ nào, cấp độ nào. Nếu phát hiện những trường hợp tiêu cực thì theo chủ trương của Đảng, Nhà nước phải thay thế ngay, cho nghỉ việc, không thể dùng được.

Trong các phát biểu gần đây của ông tại nghị trường QH, không ít ý kiến rất thẳng thắn, mạnh mẽ và có phần động chạm, ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

Tôi cũng nghĩ là, cuộc đời tôi, anh em cứ về quê tôi, gặp dân người ta rất phấn khởi. Người ta bảo, riêng ông Sùng Thìn Cò việc gì giúp được sẽ giúp, việc gì không giúp được sẽ không giúp. Không bao giờ ông ấy lấy đồng tiền nào của dân nên tôi về quê, huyện Quản Bạ (Hà Giang) dân rất quý.

Đầu tiên mình phải liêm khiết, còn mình đã không liêm khiết thì nói sao được. Tôi nghĩ là tất cả các vấn đề tiêu cực, tôi biết được, tôi sẽ phát biểu.

Tướng Sùng Thìn Cò: Lấy phiếu tham nhũng, ai cao nhất cho nghỉ ngay

Tướng Sùng Thìn Cò: Lấy phiếu tham nhũng, ai cao nhất cho nghỉ ngay

Phó Tư lệnh Quân khu 2 đề nghị lấy phiếu tín nhiệm tham nhũng với cán bộ, ai cao nhất cho nghỉ ngay.

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

Một số cán bộ muốn có bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

ĐBQH nêu thực trạng một bộ phận cán bộ lãnh đạo quan tâm đến phái nữ chỉ vì muốn có bồ nhí để quản lý khối tài sản tham nhũng.

Mua đô la, kim cương để tẩu tán tài sản tham nhũng

Mua đô la, kim cương để tẩu tán tài sản tham nhũng

ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) nêu việc đối tượng có nhiều tài sản thường tìm cách tẩu tán như mua vàng, đô la, kim cương…

Tham nhũng vẫn xảy ra ngay tại cơ quan chống tham nhũng

Tham nhũng vẫn xảy ra ngay tại cơ quan chống tham nhũng

Theo Chủ nhiệm UB Tư pháp, vẫn tiếp tục xảy ra một số vụ tham nhũng, có dấu hiệu tham nhũng ngay trong các cơ quan chống tham nhũng.

Cán bộ phất lên như diều, cử tri đề nghị có giải pháp

Cán bộ phất lên như diều, cử tri đề nghị có giải pháp

Cử tri băn khoăn tình trạng cán bộ ở một số địa phương giàu lên nhanh chóng và đề nghị Đảng, Nhà nước có giải pháp đối với tình trạng này.

Thu Hằng