Sáng 18/3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XV.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1226, ngày 22/2/2021, điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Trung ương 'nhường' hai suất ĐBQH cho ngành y tế của Hà Nội, TP.HCM
Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. 

Trên cơ sở đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử ĐBQH, hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình.

Sáng hôm qua, ngày 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển hồ sơ của 205 đại biểu ứng cử tới Mặt trận. Có thể đánh giá đến thời điểm này các công việc đang tiến hành theo đúng quy định, lịch trình thời gian đã đề ra.

Trung ương bớt 2 đại biểu

Báo cáo kết quả giới thiệu, Phó Chủ tịch  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, tổng số ĐBQH của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ 207 nhưng chỉ giới thiệu 205 ứng cử ĐBQH khóa XV, giảm 2 so với phân bổ.

Cụ thể, các cơ quan Đảng được phân bổ 10 đại biểu và giới thiệu 11 người, tăng 1. Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước được phân bổ 3 đại biểu, giới thiệu 3 người.

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu chuyên trách ở Trung ương) được phân bổ 133 đại biểu và giới thiệu 130, giảm 3.

Trung ương 'nhường' hai suất ĐBQH cho ngành y tế của Hà Nội, TP.HCM
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng

Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an) được phân bổ 15 đại biểu và giới thiệu đủ 15 người.

Quân đội (cơ quan Bộ Quốc phòng, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu) được phân bổ 12 đại biểu và giới thiệu đúng số người được phân bổ.

Bộ Công an được phân bổ 2 đại biểu và giới thiệu 2 người. TAND tối cao, VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước được phân bổ mỗi cơ quan 1 người và phân bổ 1 người.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được phân bổ 29 đại biểu và giới thiệu 29 người. 

205/205 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu, chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu.

 

2 suất ĐBQH cho 2 bệnh viện lớn 

Ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam băn khoăn tại sao có nơi giới thiệu nhiều hơn, có nơi giới thiệu ít hơn số lượng đại biểu được phân bổ.

Ông Truyền cũng băn khoăn, trong 29 người được giới thiệu thuộc khối MTTQ có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (hiện không thuộc người của MTTQ).

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, theo phân bổ có 207 đại biểu Trung ương, hiện 205 người được giới thiệu. Trong đó, khối Đảng tăng 1 người, khối Quốc hội thiếu 2 người.

Giải thích về sự điều chỉnh này, bà Thanh cho hay, căn cứ tình hình thực tiễn và thực hiện các bước của hiệp thương cơ cấu, thành phần của các cơ quan, đơn vị thì khối Đảng giới thiệu 11/10, tăng thêm 1.

Trung ương 'nhường' hai suất ĐBQH cho ngành y tế của Hà Nội, TP.HCM
Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị

Đây chính là tăng nhân sự Chánh văn phòng Trung ương Đảng, vì đây là khối tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nên cần thiết tăng thêm.

Ngoài ra, Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu thông tin thêm, căn cứ tình hình thực tiễn, sau khi làm việc các địa phương, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, các cơ sở khám chữa bệnh rất quan trọng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  điều chỉnh giảm khối Trung ương, cụ thể là khối đại biểu chuyên trách, để tăng đại biểu cho 2 thành phố lớn. Cụ thể, Hà Nội tăng 1 đại biểu ở Bệnh viện Bạch Mai và TP.HCM thêm 1 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bà Thanh, tinh thần Nghị quyết của Trung ương, tăng số đại biểu chuyên tách từ 35 - 40%, trong quá trình diễn ra các kỳ họp có thể điều chuyển đại biểu từ địa phương về các cơ quan của Quốc hội.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cũng thông tin thêm, các điều chỉnh này đều căn cứ vào các thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trường hợp của ông Đỗ Văn Chiến cũng thực hiện theo sự phân công của Bộ Chính trị.

Với sự vắng bóng của hội nghề nghiệp trong danh sách giới thiệu, ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam liền lên tiếng "lần này quên luôn Hội Nhà báo Việt Nam", trong khi họ là người phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, hơi thở của xã hội.

Thu Hằng

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ nhiều cảm xúc cuối phiên họp Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ nhiều cảm xúc cuối phiên họp Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, chuẩn bị chu đáo các công việc còn lại để khi bàn giao, Chủ tịch Quốc hội mới có thể bắt tay thực hiện công việc trôi chảy.