- Chánh án Tòa án NDTC Nguyễn Hòa Bình trình UB Thường vụ QH đề nghị thay đổi trang phục xét xử của các thẩm phán.

Theo đó, thay vì mặc trang phục ngành như từ trước đến nay, các thẩm phán khi xét xử sẽ mặc áo choàng dài tay màu đen. Riêng thẩm phán Tòa gia đình và người chưa thành niên là áo choàng dài tay màu da cam.

Thẩm phán sẽ mặc áo choàng khi xử án
Ba mẫu áo choàng thẩm phán được Tòa án NDTC giới thiệu trước UB Thường vụ QH hôm nay. Ảnh: Infonet

Trong khi đó, trang phục lễ phục là áo choàng và trang phục làm việc hàng ngày bao gồm quần áo xuân hè là quần âu, áo sơ mi trắng và quần áo thu đông là bộ quần áo veston.

UB Tư pháp QH có đa số ý kiến đồng ý vì trang phục thể hiện được sự uy nghiêm, trang trọng cũng như yếu tố hội nhập quốc tế.

 

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trang phục này chưa phù hợp với thể trạng của người VN, điều kiện khí hậu, bản sắc văn hóa, tính năng sử dụng, sự gần gũi với công chúng…, cần được cân nhắc kỹ.

Tòa án NDTC cũng đề nghị bổ sung thẩm phán cho tòa án các cấp.

Theo đó, đối với 3 Tòa án nhân dân cấp cao được thành lập mới theo luật Tổ chức Tòa án ND 2014, cùng với 103 người hiện có, sẽ có thêm 67 người, nâng tổng số thẩm phán cao cấp lên 170 người.

Tòa án NDTC cũng đề nghị bổ sung 65 thẩm phán cao cấp cho 63 tòa án nhân dân cấp tỉnh, trong đó Hà Nội và TP.HCMcó 2 người; nâng tổng số thẩm phán cao cấp tại Tòa án ND cấp cao và cấp tỉnh lên 235 người.

Cơ quan thẩm tra, UB Tư pháp QH tán thành đề nghị trên của Tòa án NDTC.

Chung Hoàng