- Trả lời cử tri về vấn nạn thực phẩm bẩn, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhận định, có thực trạng trồng rau sạch để nhà ăn, còn rau bẩn đem ra chợ bán.

Cử tri huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) sáng nay phản ánh với Thường trực Ban Bí thư bức xúc vì ô nhiễm môi trường, thực phẩm kém an toàn.

Rau sạch mình ăn, rau bẩn đem ra chợ bán

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh thị sát tình trạng ô nhiễm môi trường theo phản ánh của cử tri

Ông Huỳnh Bá Tú (xã Hòa Nhơn) cho rằng địa phương bị ô nhiễm khói bụi trầm trọng do khai thác đất đá. “Khói bụi suốt ngày, đồng ruộng hoang hóa không thể canh tác, nguồn nước sinh hoạt và sản xuất bị cạn kiệt, rau sạch bị nhiễm bẩn”, ông cho biết.

Cử tri Võ Hoàng Linh phản đối trước thông tin TP sắp quy hoạch nhà máy xử lý rác thải về huyện Hòa Vang. 

 

Nhiều ý kiến khác lo lắng, bất an vì thực phẩm bẩn. Nhất là thời gian qua Đà Nẵng liên tục phát hiện thực phẩm kém an toàn, như măng tươi, dưa muối, gà tẩm chất vàng ô.

Phạt thực phẩm bẩn phải mạnh tay

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh vệ sinh an toàn thực phẩm là nhu cầu chính đáng của người dân. “Quốc hội đã có chương trình giám sát, nhưng để hiệu quả thì cần tất cả các cấp, ngành và người dân tham gia”, ông Huynh nói.

Ông nhận định, có thực trạng trồng rau sạch để ăn, rau bẩn mang ra chợ. Hàng quán, cái ngon thì để gia đình mình ăn, ôi thiu thì bán cho khách.

Ông nhấn mạnh mỗi người dân phải có ý thức đấu tranh: “Người ta mang thực phẩm bẩn ra chợ bán, người kinh doanh bên cạnh thừa biết chứ, sao không nói? Rồi đơn vị kiểm soát, khi đóng dấu tiêu chuẩn có quan tâm đến chất lượng thực phẩm không, hay chỉ theo số lượng để lấy lệ phí.

Ông đề nghị phải đấu tranh quyết liệt, tẩy chay thực phẩm bẩn và pháp luật phải có chế tài xử lý nghiêm. Ở nước ngoài, nhà hàng có giá trị 500.000 USD vi phạm sẽ bị phạt tới 300.000 USD. Hiện chế tài xử phạt ở nước ta chưa đủ mạnh.

Sau khi tiếp xúc với cử tri, ông Đinh Thế Huynh đã thị sát tình trạng ô nhiễm ở địa bàn. 

Thường trực Ban Bí thư đề nghị đoàn ĐBQH và lãnh đạo Đà Nẵng cần thị sát ngay bãi rác sau cuộc tiếp xúc, và giao hạn trong 1 tháng phải xử lý tình trạng ô nhiễm.

Cao Thái