Chiều nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia) Bùi Sỹ Lợi chủ động xuống Trung tâm báo chí để trao đổi với về một số vấn đề liên quan đến dự luật này.

Đại biểu đi nước ngoài để lobby luật về rượu bia là không được phép

"Vừa qua, có ý kiến có ĐBQH được DN rượu bia mời đi nước ngoài tham quan các DN rượu bia ở châu Âu và sau đó về có phát biểu đứng trên lập trường ủng hộ. Tôi xin hỏi, QH có quy định nào để phòng ngừa các nhóm lợi ích tác động ĐBQH trong quá trình xây dựng luật?", báo chí đặt câu hỏi.

Làm sao mà lobby được gần 500 ĐBQH

Trả lời, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: "Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của DN rượu bia. Rất tiếc dự án luật này được giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong (Phó chủ tịch UB Về các vấn đề xã hội) chứ không phải tôi. Tôi phải nói rất nhiều tổ chức DN, nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo tôi chưa dự một cuộc nào".

Theo ông Lợi, về mặt nguyên tắc ĐBQH không được để cơ quan, DN, tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby. 

"Chúng tôi có cử một số ủy viên thường trực đi nhưng đi với tư cách Bộ Y tế mời đi nghiên cứu về chính sách, kinh nghiệm. Còn ĐB đi mà DN, tổ chức mời mà có tính chất lobby thì không đúng tinh thần và QH cũng không cho phép như vậy", ông Lợi khẳng định.

Đại biểu đi nước ngoài để lobby luật về rượu bia là không được phép
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của QH

Ông Lợi cũng cho rằng, các cơ quan lobby đó là quyền của người ta, nhưng vấn đề quan trọng là bảo đảm lợi ích của tất cả các bên.

"Không phải vì DN sản xuất bia yêu cầu như thế này mà mình theo hoặc theo toàn bộ ý kiến một bên nào đó. Ở đây chúng tôi phải tính phương án cân bằng", ông nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ thêm, trong quá trình xây dựng luật này có 13 cơ quan gửi văn bản đến UB Thường vụ QH và UB Về các vấn đề xã hội.

"Đến phút chót chúng tôi phải dành 1 buổi họp với chuyên gia, các bộ ngành và 13 cơ quan để giải trình đầy đủ. Chuyện này rất bình thường, nhưng quan trọng là làm sao giữ được kỷ cương để pháp luật đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Điều đau buồn nhất là tình trạng tai nạn giao thông do lạm dụng rượu bia rất nghiêm trọng", ông Lợi nói.

 

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: "Làm sao mà lobby được gần 500 ĐBQH. Nếu có như phóng viên nói thì cũng chỉ mời một vài người đi khảo sát, chứ làm sao lobby được tất cả đại biểu".

Ngoài ra, ông Phúc cho rằng, quy trình xây dựng luật rất chặt chẽ, "anh có muốn cũng không được".

Quy định lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia

Ông Lợi cho biết, hiện UB cùng cơ quan soạn thảo, đặc biệt là ý kiến của Chính phủ có đề nghị tiếp thu một số ý kiến để chỉnh lý dự thảo trước khi QH thông qua.

"Hiện nay, chúng tôi cơ bản tiếp thu ý kiến của ĐBQH để tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu bia gây tai nạn giao thông. Có một điểm mới theo đề nghị của Thủ tướng, dự thảo mới quay trở lại Điều 3, có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là một giải pháp hết sức quyết liệt", ông Lợi cho hay.

Theo ông, lúc đầu dự thảo của Chính phủ quy định có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia. Sau đó, UB Thường vụ QH nói việc này đã quy định trong luật thuế nên rút ra.

Trước nhiều ý kiến về việc này nên Thủ tướng có ý kiến vẫn quy định trong chính sách để thể hiện quyết tâm của nhà nước. Vì vậy quy định này được đưa lại vào dự thảo.

Ngoài ra, trong nghị quyết của QH sẽ có một điểm khuyến khích các giải pháp làm sao cấm các trường hợp, phương tiện tham giao giao thông kể cả xe máy, ô tô... tham gia đường sắt, đường bộ cũng phải ngăn chặn sử dụng rượu bia.

Cùng với đó đề nghị Chính phủ sửa Nghị định 46 theo hướng tăng cường mức phạt đối với những trường hợp uống rượu bia lái các phương tiện tham gia giao thông vượt nồng độ cồn.

Theo chương trình, ngày 14/6, QH sẽ biểu quyết thông qua dự luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Nỗi buồn mang tên rượu bia

Nỗi buồn mang tên rượu bia

Hàng vạn người đã lên phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội để kêu gọi "Đã uống rượu bia - Không lái xe"... Có 206 ĐBQH không đồng tình đưa quy định 'đã uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông' vào luật.

Thu Hằng - Hồng Nhì