Tại phiên chất vấn sáng nay (6/11), ĐB Dương Tấn Quân (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tiến độ nghiên cứu vắc xin phòng ngừa dịch Covid-19 và biện pháp căn cơ thời gian tới để hạn chế lây lan dịch bệnh tại nước ta.

Trả lời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói “bên ngoài đang sóng to gió lớn, bên trong phải bao chặt”. Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ cả nhập cảnh trái phép và nhập cảnh hợp pháp. 200.000 người cả chuyên gia nước ngoài, học sinh sinh viên đều được kiểm soát chặt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mua vắc xin phòng Covid-19 không dễ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Trong nước, nhiều giải pháp cũng được thực hiện. Tất cả các cơ sở y tế gồm bệnh viện, phòng khám tư nhân, nhà dưỡng lão, trường học, cơ sở giáo dục; cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng phải thực hiện đảm bảo an toàn dịch.

Một bản đồ số chung sống an toàn với Covid, hàng triệu cơ sở tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mức xanh thì tiếp tục hoạt động.

“Dịch kéo đến bao giờ? Ít nhất là đến cuối năm 2021”, Phó Thủ tướng nói.

Theo ông, một vắc xin bình thường thì 5-10 năm mới có, phải xem có tác dụng phòng bệnh, giữ chất phòng bệnh trong người bao lâu, có tác dụng phụ không?

 

Hiện nay, thế giới đang cấp tập nghiên cứu sản xuất vắc xin. Hiện có trên 150 ứng viên vắc xin, trong đó chia ra tiền lâm sàng và lâm sàng. Tức là đầu tiên dùng trong phòng thí nghiệm, thử chuột bạch, linh dương, khỉ, rồi thử trên người. Vòng 1 thử nghiệm số ít, vòng 2 vài trăm người, vòng 3 vài nghìn người.

Phó Thủ tướng cho hay, trong 150 ứng viên, Việt Nam có 4 cơ sở. Có 32 vắc xin bắt đầu thử nghiệm trên người, 10 thử nghiệm vòng 3 thì Trung Quốc và Mỹ có 4, Nga có 1 và châu Âu có 1.

4 đơn vị nghiên cứu vắc xin của Việt Nam hiện có 2 đơn vị đi trước, dự kiến cuối năm thử nghiệm vòng 1 trên người. Vắc xin trong nước nhanh nhất cuối 2021 đầu 2022 mới sản xuất được. Mua vắc xin trên thế giới cũng tương đối khó khăn. Đây là vấn đề nóng toàn thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới và liên minh vắc xin toàn cầu đã thành lập chương trình gồm 92 nước và vùng lãnh thổ tham gia với tham vọng cung cấp vắc xin giá rẻ, khoảng 2 USD một người, hi vọng cung cấp cho 20% số người trên thế giới. Tuy nhiên, chưa công ty nào cam kết bán vắc xin cho liên minh. Việt Nam cũng tham gia liên minh này.

Mua vắc xin trực tiếp từ các nước, Việt Nam cũng đang làm việc với các đối tác kể cả Trung Quốc và Nga. Bộ Y tế đã tiếp xúc, làm việc, có những bàn bạc cụ thể, nhưng việc mua vắc xin sớm không hề dễ, vì nhu cầu cao hơn năng lực sản xuất và chưa có gì chắc chắn. Chính phủ muốn mua phải đặt cọc trước và rủi ro rất cao.

“Vì vậy giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn là tiếp tục các giải pháp phòng dịch và chung sống an toàn với dịch” Phó Thủ tướng nói và tha thiết đề nghị các Bí thư Tỉnh ủy, các Bộ ngành không thể chủ quan vì ngày hôm nay có nửa triệu ca nhiễm mới. Việt Nam vẫn yên bình thì phải chung sống hòa bình. Tất cả các cơ sở, từng người dân phải tự chống dịch.

Bộ trưởng TT&TT: Việt Nam làm 5G không chậm

Bộ trưởng TT&TT: Việt Nam làm 5G không chậm

“Có tin rất vui là khi triển khai diện rộng 5G thì chúng ta sẽ có thiết bị 5G Việt Nam, và chắc chắn rằng chất lượng tốt, giá rẻ hơn, sẽ tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Thành Nam