Đó là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội và sáng 15/3.

Vẫn còn "nợ" dân

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận định, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, cử tri, nhân dân giao phó.

Tuy nhiên, ở góc độ cá nhân, ông Giàu nhìn nhận còn nợ dân 2 điều, trong đó, nợ lớn nhất là với nông nghiệp, nông thôn, “được mùa, mất giá”.

Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

“Bây giờ khắc phục được một số sản phẩm rồi nhưng nhiều sản phẩm khác vẫn bị. Năm nay được giá lúa thì giá xoài không được. Suốt năm 2019 giá cá không được. Đây là điều tôi băn khoăn nhất, thấy nợ nhiều nhất”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại chia sẻ.

Ngoài ra, ông cũng nói còn nợ người dân đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt người dân An Giang, nơi ông ứng cử về cơ sở hạ tầng giao thông ở đồng bằng sông Cửu Long hiện nay tụt hậu, quá tải, dù Nhà nước đã quan tâm nhưng còn chậm. 

Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuý cũng đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV “rất thành công”. Tuy nhiên, ông vẫn có 3 điều trăn trở là rác thải môi trường còn là “vấn nạn”; an ninh nguồn nước và tăng trưởng GDP.

Theo ông Tuý, FDI đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP, nhưng như thế không thực chất vì không bắt nguồn từ sản xuất trong nước. Thêm vào đó, FDI chưa liên kết với doanh nghiệp trong nước, chuyển giao công nghệ hạn chế nên càng tạo sự chênh lệch phát triển. Vì vậy ông cho rằng, cần phát triển công nghệ nguồn, ít nhất là công nghệ chế tạo, để tạo ra giá trị gia tăng.

Một nhiệm kỳ có những đổi mới tạo dấu ấn 

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Chúng ta khiêm tốn không nói là thành công nhất hay là quá thành công mà là một nhiệm kỳ thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho. Tôi thấy khiêm tốn cách mấy thì chúng ta cũng có thể đánh giá được, rất trọn vẹn".

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, 11 kỳ họp và hàng tháng Ủy ban Thường vụ đều họp, thậm chí có những lúc họp đột xuất để giải quyết những vấn đề đột xuất của đất nước hay là những yêu cầu của Chính phủ để đảm bảo cho điều hành của nhà nước không bị ách tắc.

"Phải nói là một nhiệm kỳ tính dân chủ được phát huy rất mạnh mẽ nhưng dân chủ trong kỷ cương theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. Mở rộng dân chủ từ thảo luận sang tranh luận. Trước đây có tranh luận nhưng cách thể hiện được ý kiến tranh luận chưa rõ bằng nhiệm kỳ này", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

 
Một nhiệm kỳ Quốc hội thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà nêu thực tế trước đây, muốn tranh luận lại phải đăng ký và thường tên ĐB nằm dưới bảng danh sách đăng ký phát biểu nên rất khó để có cơ hội tranh luận, nhưng ở nhiệm kỳ này tạo điều kiện cho các ĐB được tranh luận, tạo không khí ở hội trường rất cởi mở.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá, phản biện của ĐBQH, các cơ quan Quốc hội, những ý kiến phân tích rất sâu sắc, đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của nhân dân, nhất là những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm..

"Đó là hơi thở cuộc sống mà chúng ta bắt gặp trong những lần tiếp xúc cử tri, trong hoạt động thường xuyên của các cơ quan Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo bà Ngân, mục đích yêu cầu của cơ quan dân cử là phải gắn với dân, nói tiếng nói của dân, giải quyết những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân và đưa những chủ trương đường lối của Đảng, Nghị quyết của Đảng thể chế hóa thành những quy định của luật pháp. 

"Một nhiệm kỳ có những đổi mới tạo dấu ấn như trong dịch Covid-19 có 2 kỳ họp vừa trực tuyến vừa trực tiếp rất thành công, hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng của ĐBQH", Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Bà cũng bày tỏ rất hài lòng với hoạt động của các thành viên Chính phủ tại Quốc hội. Các thành viên Chính phủ đứng trước Quốc hội giải trình, báo cáo rất rõ ràng, lưu loát, nắm công việc trên từng lĩnh vực rất chặt chẽ, sâu sắc, hỏi đến đâu trả lời đến đó. Còn các cơ quan của Quốc hội càng ngày công việc càng chất lượng, hiệu quả hơn.

"Điều đó nâng cao vị thế, quyền lực của cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân. Việc phản biện sâu sắc, chọn đúng, trúng vấn đề cử tri quan tâm; chọn đúng vấn đề đất nước cần tháo gỡ để đi lên. Đó là những thành tựu, những dấu ấn cần đánh giá sâu sắc để rút ra bài học kinh nghiệm cho Quốc hội khóa XV. Quốc hội khóa sau làm tốt hơn khóa trước, đó là quy luật đất nước mới phát triển được", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo bà Ngân, đất nước phát triển được như hôm nay trong đó có sự đóng góp rất lớn của hoạt động dân cử nói chung và của Quốc hội khóa XIV. Không phải chỉ có Quốc hội khóa XIV mới đóng góp cho đất nước phát triển mà nhiệm kỳ nào cũng có sự đóng góp của Quốc hội.

Báo cáo Uỷ ban Thường vụ, Tổng thư ký, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thông qua hoạt động lập pháp, đã khẳng định vai trò của Quốc hội trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thông qua hoạt động giám sát, đã khẳng định tính đúng đắn của chính sách, pháp luật, tiếp tục phát huy những việc làm tốt, kịp thời phát hiện hạn chế, bất cập, kiến nghị bổ sung.

Trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới, nhất là cách thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã tạo điều kiện để tăng cả về số ĐBQH chất vấn, tranh luận.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch, góp phần tiếp tục phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử cũng như trong đời sống xã hội.

Kết quả lấy phiếu không chỉ là “thước đo” hiệu quả hoạt động của người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, mà còn là nguồn động lực để những người được tín nhiệm cao tiếp tục phát huy, cống hiến, những người chưa được tín nhiệm cao phấn đấu khắc phục hạn chế, khuyết điểm, nâng cao hiệu quả công việc.

Thu Hằng

Những Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Những Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV

Trong các Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử ĐBQH có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ.