` - Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH Trần Văn Tuý, khuyết đi 5 ĐB cùng với việc tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh, hoạt động của QH không bị ảnh hưởng. 

Trao đổi với VietNamNet hôm nay, Trưởng Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH Trần Văn Tuý cho biết, đến giờ phút này, ông Đinh La Thăng (ủy viên TƯ Đảng, Phó Ban Kinh tế TƯ) và ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) vẫn còn trong danh sách ĐBQH khoá 14.

Khuyết đại biểu, QH có cần bầu bổ sung?
Trưởng Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH Trần Văn Tuý

Nghị quyết của UB Thường vụ QH mới đây là về việc tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH. Tức là ông Thăng và ông Khánh chỉ không được làm những công việc và không có những quyền hạn của một ĐBQH, chứ không phải không còn làm ĐBQH.

"QH, UB Thường vụ QH chưa bãi nhiệm, bãi miễn họ thì họ vẫn nằm trong danh sách ĐBQH. Khi họ bị khởi tố thì mới bị tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH. Bao giờ họ bị truy tố, lúc đó mới tiến hành bãi nhiệm tư cách ĐBQH và họ không còn là ĐBQH nữa", ông Tuý giải thích.

Cho đến nay, danh sách ĐBQH khoá 14 vẫn giữ ở con số 491 ĐB. So với 496 ĐB trúng cử ban đầu, QH khoá 14 khuyết 5 ĐB. 

Trong số này có 2 ĐBQH không được công nhận tư cách ĐB sau khi trúng cử là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường; 1 trường hợp bị cho thôi nhiệm vụ ĐBQH là ông Võ Kim Cự; 2 trường hợp còn lại là ĐB Ngô Văn Minh và Hòa thượng Thích Chơn Thiện qua đời vào cuối năm 2016.

Ông Tuý cho biết, khuyết đi 5 ĐB cùng với việc tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh, hoạt động của QH không bị ảnh hưởng và QH cũng không bầu bổ sung thêm ĐB. Bởi theo quy định, QH chỉ bầu bổ sung khi khuyết 1/3 số ĐBQH, còn con số 500 ĐBQH là quy định số ĐB tối đa chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải đủ.

1- Tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH với ông Đinh La Thăng

Chiều 8/12, UB Thường vụ QH đã thông qua nghị quyết về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với ông Đinh La Thăng.

Khuyết đại biểu, QH có cần bầu bổ sung?
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Hải

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 bộ luật Hình sự.

Ông Thăng bị khởi tố vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc PVN góp vốn 800 tỉ đồng vào NH cổ phần Đại dương (Oceanbank).

2- Tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH của ông Nguyễn Quốc Khánh

Cũng trong ngày 8/12, UB Thường vụ QH thông qua nghị quyết về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với ông Nguyễn Quốc Khánh (ĐBQH đoàn Quảng Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN).

Ông Khánh bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 bộ luật Hình sự. 

3- Thôi nhiệm vụ ĐBQH với ông Võ Kim Cự 

 

Ngày 15/5, UB Thường vụ QH biểu quyết đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự (Chủ tịch Liên minh HTX VN) do bị thi hành kỷ luật và ông có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì sức khỏe.

Khuyết đại biểu, QH có cần bầu bổ sung?
Ông Võ Kim Cự. Ảnh: Phạm Hải

Trước đó, ngày 21/4, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015, bao gồm cách chức cả các chức vụ Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Ông Cự bị kỷ luật do liên quan đến các sai phạm của Formosa gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4/2016.

4- Không công nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh

Sáng 15/7/2016, tại phiên thứ 7 xem xét, biểu quyết về tư cách ĐBQH của 496 người trúng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu tán thành việc không công nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang). 

Khuyết đại biểu, QH có cần bầu bổ sung?
Ông Trịnh Xuân Thanh

Vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh dự kiến được đưa ra xét xử vào đầu năm 2018.

5 - Không công nhận tư cách ĐBQH bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường 

Ngày 17/7/2016, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên đột xuất, 100% thành viên nhất trí không xác nhận tư cách ĐBQH khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn và bà đã có đơn xin rút trước đó.

Khuyết đại biểu, QH có cần bầu bổ sung?
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Ảnh: Hoàng Long

Bà Hường là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam. Bà là ĐBQH khoá 12, 13 và là một trong 17 doanh nhân trúng cử ĐBQH khoá 14.

Các cơ quan chức năng phát hiện bà Hường vi phạm điều 4 luật Quốc tịch Việt Nam. Bà chưa thôi quốc tịch Việt Nam nhưng lại đăng ký thêm quốc tịch Malta, có đến 2 quốc tịch. 

Ông Đinh La Thăng: Từ kỷ luật đến khởi tố hình sự

Ông Đinh La Thăng: Từ kỷ luật đến khởi tố hình sự

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng. 

Ông Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, nhân dân

Ông Đinh La Thăng xin lỗi Đảng, nhân dân

“Tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đồng chí Tổng bí thư, Bộ Chính trị và Ban chấp hành TƯ”, ông Đinh La Thăng nói.

Đã bị khởi tố có thể khai trừ Đảng bất kỳ lúc nào

Đã bị khởi tố có thể khai trừ Đảng bất kỳ lúc nào

Khi đảng viên bị đình chỉ sinh hoạt Đảng để điều tra, xét xử, tổ chức đảng có thể ra quyết định xử lý kỷ luật bất cứ lúc nào.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng

Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Khởi tố, bắt tạm giam em trai ông Đinh La Thăng

Khởi tố, bắt tạm giam em trai ông Đinh La Thăng

Bộ Công an đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà.

Tổng bí thư: Kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng là bài học sâu sắc

Tổng bí thư: Kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng là bài học sâu sắc

"Đây là bài học sâu sắc không chỉ đối với đồng chí Đinh La Thăng mà đối với tất cả chúng ta”, Tổng bí thư nói.

Thu Hằng