- Ở phiên chất vấn đầu tiên của QH khóa 14 đã xuất hiện một số gương mặt mới không câu nệ vấn đề tế nhị hay nhạy cảm.

Ủy viên thường trực UB Tài chính ngân sách Lê Thanh Vân (Cà Mau) nhận xét các ĐB mới của khóa 14 tiếp cận vai trò của người ĐB rất nhanh. 

Ở kỳ họp thứ 2 này, các ĐB mới đã thể hiện tinh thần cao trước cử tri qua việc đóng góp nhiều phát biểu sâu sắc, trách nhiệm. 

Chất vấn: Không câu nệ chuyện nhạy cảm

Ủy viên thường trực UB Tài chính ngân sách Lê Thanh Vân

“Một số gương mặt mới như ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An), Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên)… đã có những phát biểu rất thẳng thắn. Họ đã không câu nệ vấn đề mình đưa ra là tế nhị hay nhạy cảm mà dám nói thẳng, dám đối diện với những vấn đề nhiều người né tránh”, ông đánh giá.

Theo ông, các ĐB này đã nói lên những bức xúc của cử tri đặt ra ở tầm QH, CP phải giải quyết. Họ đã có sự chuẩn bị, thu thập thông tin từ cử tri, từ cuộc sống và chính họ cũng thấy được những vấn đề búc xúc để nêu ra trước nghị trường.

“Với tinh thần thẳng thắn như thế, các ĐB mới đã thể hiện trách nhiệm của ĐBQH với công việc chung. Nếu không ai dám nói ra những câu chuyện bức xúc trong cuộc sống mà nhân dân gửi gắm thì ĐBQH sẽ không làm tròn trách nhiệm của mình”, ĐB Lê Thanh Vân chia sẻ.

Tinh thần đổi mới và hành động của QH

ĐB Nguyễn Thái Học, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Phú Yên cũng nhìn nhận: “Cảm nhận chung của tôi là có nhiều ĐB mới xuất hiện trong khóa 14 thể hiện tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, không né tránh và cũng không ngại va chạm với những vấn đề cử tri đặt ra”.

ĐB Học cũng nêu lên tâm lý thông thường ở các ĐB mới và trẻ là hay e ngại, ít dám phát biểu. Thế nhưng vừa qua, nhiều ĐB mới, trẻ đã mạnh dạn nêu lên những tâm tư, ý kiến chính đáng của cử tri.

 
Chất vấn: Không câu nệ chuyện nhạy cảm

Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Phú Yên Nguyễn Thái Học

“Điều này sẽ hứa hẹn một nhiệm kỳ QH thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và hiệu quả”, ông kỳ vọng.

Theo ông, kỳ chất vấn vừa qua có nhiều ý nghĩa, vừa là kỳ chất vấn đầu tiên của khóa mới nhưng cũng là phiên chất vấn mở màn cho việc đổi mới hoạt động của QH. Theo lời gợi mở của chủ tọa, các ĐB đã bắt nhịp được tinh thần đổi mới để thể hiện được vai trò của mình, tạo nên không khí tranh luận sôi nổi.

“Tôi rất mừng khi thấy các ĐB mới, ngay từ những ngày đầu đứng trên nghị trường đã không ngần ngại gì để thể hiện tinh thần đổi mới và hành động của QH khóa 14”, ĐB Học nhấn mạnh.

Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương cũng nhìn nhận các ĐB mới ngay từ đầu nhiệm kỳ đã phát huy được tính tích cực của mình, không chỉ riêng chất vấn mà còn tham gia ý kiến về các dự án luật cũng như các nội dung khác.

Chất vấn: Không câu nệ chuyện nhạy cảm

Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương 

“Những nhiệm kỳ trước đây, 2, 3 kỳ họp đầu tiên thường ĐB mới ít phát biểu nhưng nhiệm kỳ này ĐB mới rất tích cực thể hiện chính kiến của mình ngay từ đầu. Có nhiều ĐB mới phát biểu nhiều vấn đề mạnh dạn, thể hiện chính kiến của mình, truyền đạt được ý kiến của cử tri”, ĐB Cương so sánh.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền, Phú Yên:

Đặt mình vào tâm thế người dân

Lúc chất vấn bộ trưởng tôi cũng thấy hơi hồi hộp vì mình là ĐB trẻ nhất đoàn và cũng là lần đầu tiên chất vấn. Tuy nhiên tôi thấy cũng không có vấn đề gì đáng ngại. 

Chất vấn xong rồi, báo chí “gí” dữ quá tôi mới thấy hoảng, mới thấy căng thẳng. Khi ra ngoài, nhiều người cũng hỏi tôi sao lại chọn vấn đề nóng thế, nhạy cảm thế.

Lúc đó, tôi mới giật mình, không biết mình phát biểu như vậy có vấn đề gì không.

Tuy nhiên, tôi đã xác định ngay từ đầu là phải chuyển tải hết những ý kiến của cử tri gửi gắm. Vì vậy khi chất vấn tôi không còn lo lắng hay sợ gì cả mà chỉ nghĩ mỗi một việc phải hoàn thành nhiệm vụ cử tri giao cho mình.

Tôi nghĩ nếu mình còn trẻ mà ngại vấn đề nhạy cảm, điểm nóng thì sẽ không còn xứng đáng là 1 ĐB trẻ. Khi mình lắng nghe được người dân rồi thì phải nói tiếng nói của người dân, phải đặt mình vào tâm thế người dân, của cử tri để chất vấn.

Thu Hằng