- Trao đổi bên lề họp báo công bố kết quả kỳ họp QH sáng nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói, nếu ông Vũ Huy Hoàng vi phạm về hình sự thì phải xử lý, đương nhiên bị khai  trừ Đảng. 

Sau kỳ họp này, các cơ quan kiểm tra, thanh tra sẽ làm rõ những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng.

“Chúng ta cứ bình tĩnh, lắng nghe kết quả của các cơ quan pháp luật làm. Hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang trốn chưa bắt được. Một loạt sự việc liên đới, nếu thanh tra, kiểm tra thấy có móc xích, liên quan  thì phải xem xét”, Tổng thư ký QH nhấn mạnh.

Khai trừ Đảng ông Vũ Huy Hoàng nếu vi phạm hình sự
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Phạm Hải

Trước đó, tại họp báo, báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi về việc cách đây ít phút QH thông qua nghị quyết về chất vấn có nội dung nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. 

“Đề nghị Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc phê phán này được thực hiện theo quy định nào, đây có phải hình thức kỷ luật không? Với tư cách công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại việc này hay không?”, phóng viên hỏi.

Trả lời, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng hết sức nghiêm trọng. UB Kiểm tra TƯ đã có kết luận công khai trước toàn dân. 

Tại kỳ họp QH, một số ĐB có chất vấn về những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Trên cơ sở đó, QH ra nghị quyết chất vấn, trong đó có việc phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng sai phạm khi còn làm Bộ trưởng Công thương. 

 

Ông Phúc cũng cho hay, QH có phê phán và giao cho UB Thường vụ QH, CP xem xét các quy định pháp luật tham mưu xử lý tiếp theo liên quan đến các sai phạm của ông Hoàng.

“Thẩm quyền của công dân đương nhiên ông Hoàng có quyền kiến nghị, nếu có thì UB Thường vụ QH và các cơ quan có thẩm quyền xem xét”, Tổng thư ký QH nói.

VN nhất quán lập trường về Biển Đông dù Tổng thống Mỹ là ai

Trả lời AFP về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, Việt Nam có đàm phán lại TPP, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa tham dự APEC, gặp gỡ nhiều thành viên của TPP và có phát biểu tại diễn đàn này. 

“Sau khi về, Chủ tịch nước sẽ có báo cáo QH và chúng ta sẽ xem xét cụ thể vấn đề này”, ông Phúc cho hay.

Cùng mối quan tâm, PV Reuters đặt câu hỏi: “Nếu Mỹ không thông qua, có cách nào để TPP có hiệu lực? Nếu không, VN có phương án dự phòng gì?”. Reuters cũng đề nghị Tổng thư ký QH nêu quan điểm khi Tổng thống mới của Mỹ chưa thể hiện quan tâm tới các tranh chấp ở Biển Đông, VN sẽ có phương án như thế nào. 

Tổng thư ký QH trả lời: Nếu có vấn đề về TPP, nếu Mỹ không thông qua thì các nước còn lại sẽ cùng ngồi lại để bàn bạc, trên cơ sở đó VN sẽ có đối sách cụ thể. Còn hiện tại chưa nói được gì. Việt Nam rất mong vì hội nhập quốc tế rồi, việc tham dự TPP cũng là rất tốt”, ông Phúc nói. 

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thư ký QH khẳng định: “Việt Nam luôn có quan điểm rõ ràng, lập trường vững vàng về Biển Đông trên cơ sở hoà bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, quyền lợi phát triển kinh tế của các nước. Do đó, không vì Tổng thống này, Tổng thống khác mà thay đổi. Quan điểm của VN là xuyên suốt, hoà bình, chấp hành nghiêm luật pháp quốc tế”.

Thu Hằng - Thúy Hạnh