- Hàng trăm vụ án hành chính có liên quan đến các quyết định hành chính của Chủ tịch UBND, UBND toà án không thụ lý được chỉ vì Chủ tịch UBND và đại diện UBND vắng mặt.

Hôm nay, UB Tư pháp của QH họp phiên toàn thể lần thứ 10, cho ý kiến về dự thảo báo cáo của đoàn giám sát về việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính và thi hành các bản án, quyết định hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND.

dân kiện quan,tố tụng hành chính,Lê Thị Nga
Phiên họp toàn thể lần thứ 10 của UB Tư pháp 


Mỗi ngày phải có 3 ông chủ tịch, phó chủ tịch UBND ra tòa 

Theo dự thảo báo cáo, trong 3 năm, TAND TP Hà Nội xét xử 189 vụ án “dân kiện quan”, chưa có vụ nào Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND tham gia tố tụng.

Tương tự tại TP.HCM, năm 2017 có 260/260 vụ (chiếm 100%) không tổ chức đối thoại được do Chủ tịch UBND và đại diện UBND vắng mặt.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Pha thông tin thêm, TAND TP.HCM có lượng án hành chính, vụ việc khiếu kiện số lượng cực lớn so với các địa phương khác.

“3 năm có tới 2.133 vụ khiếu kiện, trong đó 411/1.679 vụ TAND không tổ chức được đối thoại do Chủ tịch UBND hoặc đại diện vắng mặt”, ông Pha dẫn chứng.

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Luật cũng chỉ rõ, luật Tố tụng hành chính (TTHC) 2010 không hạn chế việc ủy quyền nên chủ tịch UBND ủy quyền cho cấp phó, cho GĐ sở, chánh văn phòng, chánh thanh tra, thậm chí cho chuyên viên.

“Thường những đồng chí này ra tòa chỉ thông báo quyết định giải quyết khiếu nại của UBND hoặc chủ tịch UBND... Người được ủy quyền cũng không có thẩm quyền trả lời về những yêu cầu của tòa nên lại xin hoãn để về báo cáo lại. Thế nên ách tắc lắm!”, ông Luật phân tích.

 

Ông cho biết, luật TTHC 2015 vừa ban hành đã có đề nghị sửa theo hướng chỉ uỷ quyền cho cấp phó.

Uỷ viên thường trực UB Tư pháp Nguyễn Thị Thủy cho hay, sau khi luật TTHC 2015 có hiệu lực, nhiều địa phương, chủ tịch UBND ủy quyền thường xuyên cho phó chủ tịch tham gia tố tụng các vụ “dân kiện quan”. Tuy nhiên, phó chủ tịch cũng chưa tham gia bất kỳ phiên đối thoại hoặc phiên tòa nào.

dân kiện quan,tố tụng hành chính,Lê Thị Nga
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói, theo quy định, chính quyền phải đối thoại với người dân trước khi tòa thụ lý, nhưng nhiều nơi không làm đối thoại nên tòa không thụ lý được, phải đề nghị người dân về đối thoại.

Ông đánh giá cao sự thẳng thắn của đoàn giám sát nhưng cũng bày tỏ chia sẻ với "các đồng chí chủ tịch”. Bởi, mỗi năm ở TP.HCM, Hà Nội có cả nghìn vụ, mỗi ngày xử 3 vụ thì mỗi ngày phải có 3 ông chủ tịch, phó chủ tịch tham gia tố tụng.

Đi khởi công được sao đối thoại với dân lại bận

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi: “Việc có 260/260 vụ không tổ chức đối thoại được do chủ tịch UBND và đại diện UBND vắng mặt như vậy có tôn trọng luật của QH không? Có đúng nguyên nhân do không đủ cấp phó không?”

Bà nêu tiếp: “Chẳng lẽ trong 3 năm trời ở một thành phố lớn không cử được 1 đồng chí phó nào cả? Chúng tôi xem ti vi thấy các đồng chí đi khởi công, động thổ, dự hội nghị ngành nọ, ngành kia cũng đi được. Sao không tham gia đối thoại được độ 10 vụ?”.

Chủ nhiệm UB Tư pháp nêu câu hỏi cử tri phản ảnh với ĐBQH: “Tại sao những hoạt động mang tính phong trào, khởi công, động thổ, những hoạt động khác lãnh đạo vẫn đi được?”.

Bà cũng bày tỏ boăn khoăn về việc “nói 260/260 không thể nào cử được người vì không đủ cấp phó thì có giải thích được không?”.

Dân kiện quan không vì tiền mà vì công lý

Dân kiện quan không vì tiền mà vì công lý

Thẩm phán vì xử dân thắng kiện quan mà sau đó gặp khó khăn trong quá trình đề bạt, Phó đoàn ĐBQH Hà Nội Chu Sơn Hà nêu ví dụ khi góp ý cho dự thảo luật Tố tụng hành chính sửa đổi tại QH hôm nay.

Xử phạt sai, Cục thuế TP.HCM thua kiện doanh nghiệp

Xử phạt sai, Cục thuế TP.HCM thua kiện doanh nghiệp

Không đồng tình với quyết định định xử phạt thiếu cơ sở của Cục thuế TP.HCM, một doanh nghiệp nước ngoài đã khởi kiện ra tòa và được tuyên thắng kiện.

Chủ tịch tỉnh thua kiện 1 người dân

Chủ tịch tỉnh thua kiện 1 người dân

Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không phù hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa thua kiện người dân ở phiên toà phúc thẩm.    

'Đừng kiện tới chủ tịch huyện, mất công'

'Đừng kiện tới chủ tịch huyện, mất công'

ĐB Trần Du Lịch kể có người dân nói, ông Lịch ơi đừng xúi tôi về huyện kiện cho mất công.

Một người dân thắng kiện UBND TP.HCM

Một người dân thắng kiện UBND TP.HCM

Cho rằng quyết định hành chính của UBND TP.HCM về việc thu hồi hơn 600m2 tầng trệt một căn nhà là trái luật, TAND TP.HCM đã tuyên hủy quyết định trên và người dân được tuyên thắng kiện.

Chủ tịch Quảng Ngãi bị kiện ra tòa 4 lần trong 1 tháng

Chủ tịch Quảng Ngãi bị kiện ra tòa 4 lần trong 1 tháng

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi liên tục bị người dân đâm đơn kiện lên tòa án cấp cao.

Thu Hằng