Nội dung này được 100% đại biểu tán thành thông qua tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 27/4.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa một số quận của Hà Nội, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, quận Bắc Từ Liêm có 13 phường, trong đó, phường Cổ Nhuế 1 có 232,6 ha diện tích tự nhiên; dân số 45.274 người. Quận Nam Từ Liêm có 10 phường, trong đó, phường Mỹ Đình 2 có 196,13 ha diện tích tự nhiên; dân số 32.000 người. Còn quận Cầu Giấy có 8 phường.

Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy từ 1/7
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Trong đó,  phường Nghĩa Tân có 57,33 ha diện tích tự nhiên; dân số 22.207 người, phường này đang quản lý 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm); phường Mai Dịch có 199,76 ha diện tích tự nhiên; dân số 40.511 người.

Phường Mai Dịch đang quản lý tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm). 

Vì vậy, Chính phủ đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh 10,32 ha với dân số 6.096 người.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề xuất điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 của phường Mai Dịch đang thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Diện tích điều chỉnh 1,86 ha; dân số 703 người.

Đối với tổ dân phố Hoàng 4 của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là thôn Hoàng 4 của xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm) nằm giữa các tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân do phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy quản lý giữ nguyên hiện trạng.

Nhân dân đều có nguyện vọng và đồng thuận

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) thời gian qua là không đúng quy định. Việc này dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong quản lý của chính quyền các cấp, nhất là công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các lĩnh vực như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục…

 

Ngoài ra, tình trạng này còn làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan nhà nước ở địa phương.

Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy từ 1/7
Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

"Do những bất cập nêu trên, nhân dân sinh sống tại 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân và tại tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 đều có nguyện vọng được chính thức điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về quận Cầu Giấy quản lý", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói. 

Theo Bộ trưởng Nội vụ, việc điều chỉnh địa giới toàn bộ diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân từ phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý và toàn bộ diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 từ phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý là cần thiết.

Việc điều chỉnh nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập trong quản lý địa giới hành chính và dân cư, bảo đảm đúng quy định pháp luật và được sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn.

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với thời gian điều chỉnh có hiệu lực từ 1/7 để địa phương có thời gian chuẩn bị, không ảnh hưởng đến quá trình bầu cử tới đây.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý khi nghị quyết có hiệu lực, phải bắt tay triển khai ngay để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Do vậy, phải đưa ra định mức bao giờ thực hiện xong chủ trương đã được thông qua.

Thu Hằng

Biến động sở ngành sau sáp nhập, hợp nhất

Biến động sở ngành sau sáp nhập, hợp nhất

Theo số liệu Bộ Nội vụ vừa báo cáo QH, so với đầu nhiệm kỳ, số sở ngành, phòng ban và số đơn vị sự nghiệp tại các địa phương trên cả nước giảm khá nhiều so với đầu nhiệm kỳ.