- Thảo luận tại hội trường về dự án luật Sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch chiều 2/11, nhiều ĐBQH tiếp tục nêu việc có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh hay không.

Phó Chủ tịch QH: Sửa nắn luật Quy hoạch vẫn còn xung đột

Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình trong tháng 8

Bộ trưởng KH&ĐT: Gương mẫu bỏ luôn quy hoạch sân golf

Nên duy trì quy hoạch xây dựng tỉnh riêng

ĐB Hoàng Văn Cường - Hà Nội cho rằng, về mặt lý thuyết có thể gộp tất cả các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành vào nội dung quy hoạch chung. Tuy nhiên, quy hoạch xây dựng cũng là một dạng của quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành và có những biểu diễn riêng về mặt đặc tính kỹ thuật.

“Do vậy, theo tôi nên để quy hoạch xây dựng tỉnh như là một quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành riêng để chúng ta chi tiết hóa những nội dung phát triển không gian của quy hoạch tỉnh”, ông phân tích.

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh
ĐB Hoàng Văn Cường - Hà Nội

“Quy hoạch xây dựng tỉnh chính là công cụ để nhà nước thực hiện chức năng quản lý hoạt động xây dựng quy hoạch trên không gian tỉnh để đảm bảo chi tiết hóa không gian phát triển kinh tế - xã hội của lãnh thổ. Tôi đồng tình với đề xuất của dự thảo đề án cũng như tờ trình của Chính phủ nên duy trì quy hoạch xây dựng tỉnh riêng như là một dạng quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành”, ĐB Hà Nội nói.

ĐB Lê Công Nhường - Bình Định bày tỏ tán thành dự thảo luật, trong đó nên có quy hoạch xây dựng tỉnh.

Phân tích sự cần thiết của quy hoạch xây dựng tỉnh, ĐB tỉnh Bình Định dẫn lại quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035, trong đó đã nghiên cứu và phân tích các tiềm năng, động lực phát triển của vùng trên cơ sở liên kết không gian, kinh tế - xã hội với các tỉnh, khu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, vùng Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Đông Bắc Campuchia thông qua hành lang kinh tế đông tây.

Đồng thời, cũng đề xuất về dự báo tốc độ đô thị hóa, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm như thành phố Quy Nhơn và phụ cận. Phân bố lại hệ thống đô thị và các điểm dân cư nông thôn trong bối cảnh tác động từ những dự án chiến lược của vùng và quốc gia.

Xác định các không gian khu vực, chức năng chuyên ngành như công nghiệp phụ trợ, các khu du lịch, các vùng sản xuất thủy, hải sản và các công trình đầu mối, kinh tế kỹ thuật phục vụ phát triển hệ thống đô thị nông thôn.

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh
ĐB Lê Công Nhường - Bình Định

“Các tỉnh trong khu vực đã triển khai đề án quy hoạch xây dựng tỉnh ngắn hạn và tầm nhìn đến năm 2030 đang phát huy tác dụng tốt và không xung đột với dự thảo luật Quy hoạch”, ĐB Nhường kiến nghị QH thống nhất giữ lại loại hình quy hoạch xây dựng tỉnh trong luật Xây dựng (sửa đổi) lần này.

 

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chỉnh lý lại dự thảo luật theo hướng quy định cụ thể và mang tính chất kỹ thuật, nội dung trong quy hoạch xây dựng tỉnh, đảm bảo không trái với các nguyên tắc quy định trong luật Quy hoạch và không có sự trùng lặp nội dung khác.

Phải có các điều mạnh mẽ để ngăn chặn lợi ích nhóm

Trong khi đó, ĐB Phùng Văn Hùng - Cao Bằng lưu ý: “Tất cả những cái gì trong quá khứ chúng ta làm đều mục đích tốt nhưng đến bây giờ nó không phù hợp thì cần phải sửa đổi, hoàn thiện. Còn nếu cứ cố giữ những gì mà chúng ta coi rằng vẫn còn tốt, chắc chắn không thể phát triển, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước được”.

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh
ĐB Nguyễn Anh Trí - Hà Nội

ĐB Nguyễn Anh Trí - Hà Nội thì hy vọng dự thảo luật phải có các điều mạnh mẽ để ngăn chặn tiêu cực, lợi ích nhóm khi thực hiện quy hoạch.

“Có thể nói quy hoạch mọi thứ, nhất là quy hoạch về con người và đất đai, đường xá, đô thị, cảng, sân bay là mảnh đất màu mỡ để sinh ra tiêu cực. Cho làm cũng ăn, không cho làm cũng ăn vì còn phải dọa dẫm để ăn, đưa đẩy cũng có thể ăn, vấn đề cắt gọn thì gây ra thiệt hại rất lớn cho nhân dân và cũng như cho DN”, ĐB Trí cảnh báo.

Vì vậy, ông đề nghị phải công khai quy hoạch cho dân biết, chia sẻ và đồng lòng.

Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là vấn đề lớn nhất đang còn tồn tại và có nhiều ý kiến khác nhau.

Sau một thời gian làm việc với Bộ Xây dựng, cơ quan soạn thảo thấy rằng quy hoạch tỉnh còn ở mức độ rất chung, phân bố về mặt không gian, các khu chức năng hay phát triển kinh tế - xã hội. Còn quy hoạch xây dựng tỉnh thì phải ở một mức độ chi tiết hơn để cụ thể hóa, làm công cụ quản lý trong ngành xây dựng đối với quy hoạch ngành.

“Chúng tôi cho rằng đó là một quy hoạch chuyên ngành để cụ thể hóa quy hoạch xây dựng tỉnh ở mức độ chi tiết hơn. Chúng tôi đề nghị theo hướng như vậy. Các ĐB nêu có rất nhiều lý lẽ, tôi cho rất xác đáng, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và xin ý kiến lại UB Thường vụ QH để lãnh đạo, chỉ đạo thêm về nội dung này”, Bộ trưởng KH&ĐT nói.

Có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh?

Có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh?

Theo Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia, nên tồn tại cả quy hoạch xây dựng tỉnh và quy hoạch tỉnh để hỗ trợ nhau.

Công bố điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Công bố điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì lễ công bố quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất 

Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư

Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM cho thấy hàng loạt sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư.

Hợp nhất HN: Nguyên Phó bí thư Thành ủy ‘bắt bệnh’ tùy tiện chỉnh quy hoạch

Hợp nhất HN: Nguyên Phó bí thư Thành ủy ‘bắt bệnh’ tùy tiện chỉnh quy hoạch

Nguyên Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ ra việc nhiều dự án điều chỉnh quy hoạch khá tùy tiện, dẫn đến nhiều hậu quả.

Hàng chục sân golf vào quy hoạch để phát triển du lịch địa phương

Hàng chục sân golf vào quy hoạch để phát triển du lịch địa phương

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh khẳng định việc đưa hàng chục sân golf được vào quy hoạch đã xem xét kỹ lưỡng, bảo đảm các thủ tục hợp pháp.

Gia Nguyên