Sau hai mươi ngày căng mình triển khai các biện pháp cấp bách, tỉnh Vĩnh Phúc cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19 đúng thời điểm diễn ra ngày bầu cử QH và HĐND các cấp.

VietNamNet có cuộc phỏng vấn riêng với Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành về công tác chống dịch và cảm xúc trước ngày bầu cử. 

Thưa ông, hiện nay ổ dịch tại các tỉnh có khu công nghiệp (KCN) diễn biến rất phức tạp, Vĩnh Phúc tiếp cận thực tế trên như thế nào và biện pháp đưa ra để kiểm soát dịch tại các KCN?

Có một thực tế, trước khi ổ dịch tại Bắc Giang hay Bắc Ninh bùng phát mới đây, từ năm 2020, tỉnh coi các doanh nghiệp (DN) tại các KCN là nguy cơ, hiểm họa lớn bởi lẽ, nơi này tập trung rất đông người. Có các KCN nhận hàng trăm nghìn lao động, ban ngày họ làm công nhân, ban đêm tỏa về hàng trăm nghìn gia đình. Đây là nguy cơ rất lớn mà chúng tôi xác định từ trước.

Ngoài ra, KCN là nơi mà có điều kiện phát sinh, ủ bệnh, lây nhiễm dịch bệnh diện rộng. Từ phòng ăn, môi trường làm việc, nơi sinh hoạt tập thể, giao tiếp luôn là mối lo buộc tỉnh phải ưu tiên đặc biệt.

Với đợt dịch lần nay, dù ổ dịch không phải nằm trong các KCN nhưng tỉnh giữ quan điểm xem KCN là mấu chốt, là nơi cần khóa chặt với các biện pháp cấp bách. 

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Hai mươi ngày quên ngủ cho bầu cử ở trạng thái bình thường mới
Ông Lê Duy Thành (phải) kiểm tra một điểm tổ chức bầu cử

Cụ thể hóa điều đó là các chính sách về kê khai y tế bắt buộc đối với công nhân, lịch trình di chuyển các chuyên gia. Ngoài ra, việc phân luồng các xưởng với các DN có nhiều lao động, yêu cầu ngồi giãn cách, nhà ăn có kính chắn... là những biện pháp cụ thể đã làm.

Đặc biệt, chúng tôi yêu cầu DN tại KCN xét nghiệm 100% với người lao động. Việc này nhận được sự đồng thuận lớn từ DN nên tỉnh đã đạt hơn 99% việc lấy mẫu xét nghiệm các công nhân. 

Vĩnh Phúc dùng nhiều biện pháp mạnh khi chống dịch, sắp tới sẽ quyết liệt hơn với các KCN, xin ông cho biết tỉnh giải bài toán chống dịch và đảm bảo môi trường đầu tư trên địa bàn như thế nào?

Chúng tôi luôn xác định quan điểm chính quyền luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với DN. Tới đây, chúng tôi còn lên phương án sẽ hạn chế di chuyển cơ học của công nhân đến từ vùng dịch, đây là việc cần thiết và biện pháp căn cơ, hữu hiệu hiện nay.

Để triển khai, chúng tôi mới đây đối thoại với DN để lắng nghe, trao đổi và đi đến một tiếng nói chung. Trong thời điểm hiện nay, ưu tiên số một của tỉnh là chống dịch. Vì nếu để dịch bùng phát ở một cá nhân, một DN thì câu chuyện dẫn đến đóng cửa dài ngày với DN hay cả KCN là nhãn tiền, gây thiệt hại lớn hơn nhiều.

Chúng ta chấp nhận hi sinh một số yếu tố nhỏ để giữ được ổn định lâu dài. Do vậy, không thể nói đánh đổi giữa cái này với cái kia, mà quan điểm rất rõ trước mắt là chống dịch để bảo vệ nền kinh tế.

Sau cuộc đối thoại, bước đầu tỉnh hiện thực hóa các giải pháp như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi có tờ trình và được Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho UBND tỉnh trưng dụng một khu ký túc xá với khoảng 1.000 giường. Số giường này dành cho công nhân ở nơi khác không có điều kiện đi về có nơi ăn nghỉ miễn phí, khi địa phương bị phong tỏa.

Hai là trưng dụng các khách sạn dành cho chuyên gia, chúng tôi hỗ trợ tối đa trong khả năng của tỉnh. 

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Hai mươi ngày quên ngủ cho bầu cử ở trạng thái bình thường mới
Vĩnh Phúc tổ chức bầu cử trong trạng thái bình thường mới. Ảnh: Trà Hương
 

Mấu chốt kiểm soát dịch Covid-19

Ông nhìn nhận mức độ kiểm soát dịch tại Vĩnh Phúc hiện nay như thế nào?

Các ổ dịch hiện nay chúng tôi đang chủ động kiểm soát tốt. Tỉnh đã xây dựng được thế trận chống dịch toàn diện từ chính quyền đến người dân, DN. Việc cộng hưởng sức mạnh, sự đồng thuận các nguồn lực xã hội sẽ giúp chúng tôi chiến thắng đại dịch. 

Hiện tại, điều khiến chúng tôi lo lắng là nguy cơ dịch từ bên ngoài xâm nhập vào. Do đó, tỉnh quyết định tăng thời gian kiểm soát tại các chốt ra vào cửa ngõ. Các “lá chắn thép” này sẽ bảo vệ vòng ngoài để bên trong tiếp tục triển khai các biện pháp.  

8h sáng nay, thị trấn Yên Lạc chính thức dỡ cách ly xã hội, cảm xúc của ông như thế nào khi lần lượt các khu vực dỡ phong tỏa cận ngày bầu cử?

Có thể nói, trong hai mươi ngày qua là những ngày Vĩnh Phúc có nhiều người, nhiều bộ phận quên ăn, quên ngủ để lo việc chống dịch. Và thực tế là chúng tôi đã cố gắng hết sức để có thể làm tốt nhất đến thời điểm này.

Cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp là sự kiện chính trị cực kỳ quan trọng, là Ngày hội của non sông. Chúng tôi nhận thức rõ và xem mốc 23/5 là dấu mốc quý giá, lấy đó làm động lực để cố gắng đến ngày đó phải hoàn thành được việc dỡ bỏ các lệnh phong toả.

Đến nay, chúng tôi khẳng định việc dỡ phong tỏa các địa điểm sớm hơn dự kiến đều nằm trong tính toán rất kĩ của tỉnh.

Vậy đâu là mấu chốt để Vĩnh Phúc kiểm soát tốt dịch Covid-19 đến thời điểm này, thưa ông?

Về biện pháp chống dịch, Chính phủ đưa ra nguyên tắc chỉ đạo quyết liệt trên một khung tổng thể. Còn việc vận dụng sáng tạo cụ thể, khoa học và kịp thời các chỉ đạo trên lại tùy thuộc ở từng địa phương.

Ở Vĩnh Phúc, thời gian qua vận dụng rất cụ thể, chi tiết và quyết liệt các biện pháp cấp bách. Ngoài vai trò hàng đầu từ những chủ trương đúng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì HĐND tỉnh đóng vai trò mấu chốt, tháo gỡ bế tắc và tạo hành lang để đưa quyết sách thành hiện thực.

Nếu chống dịch không có cơ chế thì không thể chống được. Ví dụ, muốn tăng tốc và thần tốc mở rộng xét nghiệm mà HĐND không cho cơ chế thì chỉ là nói suông. Tương tự đối với nghị quyết về tiêm vắc xin toàn dân - giải pháp tốt nhất hiện nay cũng vậy.

Ý thức điều đó, chúng tôi rất nhanh trong việc thể chế hoá các chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng bằng các cơ chế, các quy định, các nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND và các quyết định của UBND tỉnh. Quy trình trên diễn ra chặt chẽ, thận trọng.

Đoàn Bổng (thực hiện)

Câu hỏi của Chủ tịch Vĩnh Phúc trước 300 doanh nghiệp về dịch Covid-19

Câu hỏi của Chủ tịch Vĩnh Phúc trước 300 doanh nghiệp về dịch Covid-19

Chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đặt câu hỏi về việc các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp chọn an toàn chống dịch hay bất chấp nguy hiểm để gánh rủi ro?