- Trung ương, Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm, nếu có tổ chức, cá nhân liên quan vụ Formosa phải đưa ra xử lý nghiêm. Cụ thể là ai, phải chờ một thời gian ngắn nữa - Chủ tịch nước khẳng định với cử tri TP.HCM.

Không chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá

Tiếp tục cuộc tiếp xúc với cử tri quận 1 và 3, TP.HCM hôm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời các câu hỏi liên quan vụ Formosa xả thải khiến cá chết ở 4 tỉnh miền Trung.

Chủ tịch nước: Xử nghiêm bất cứ ai liên quan vụ Formosa
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri quận 3
Chủ tịch nước cho biết: Chúng ta đã xác định nguyên nhân, nhà đầu tư đã thừa nhận và cam kết khắc phục, không để tái diễn, đồng ý hỗ trợ chuyển đổi cho ngư dân, đảm bảo thay đổi công nghệ để tránh tái diễn các sự cố môi trường trong tương lai.

“Nhưng không phải vì thế mà không xem xét các trách nhiệm khác. Những hành vi vi phạm này sẽ được điều tra xử lý nghiêm, ví dụ như hành vi chôn lấp rác thải đã xảy ra ở Hà Tĩnh, và lại mới xảy ra ở Đồng Nai.

Về phía Việt Nam, phải xem xét trách nhiệm của chúng ta. Trung ương và Chính phủ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm, với tinh thần là nếu có những tổ chức, cá nhân Việt Nam liên quan đến cũng phải được đưa ra xử lý nghiêm. Cụ thể là ai, cũng phải chờ một thời gian ngắn nữa”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

“Chúng ta không chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá. Phải đảm bảo được chủ quyền, lợi ích, an ninh, đời sống yên bình của nhân dân. Sẽ tiến hành rà soát lại tất cả các dự án đầu tư có vốn nước ngoài tại Việt Nam”, Chủ tịch nước khẳng định.

 

An toàn thực phẩm là cấu thành của an ninh quốc gia

Cử tri Nguyễn Xuân Hoàng, phường Đa Kao, quận 1 phản ánh: Về vệ sinh an toàn thực phẩm, các đại biểu Quốc hội dường như chỉ nói đến thực trạng, mà không đưa ra những lộ trình giải quyết cụ thể.

“Phải đưa an toàn vệ sinh thực phẩm thành vấn đề an ninh quốc gia. Phải coi những hành vi vi phạm như một tội ác diệt chủng”, cử tri Hoàng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Xử nghiêm bất cứ ai liên quan vụ Formosa
Chủ tịch nước cho rằng quy định pháp luật chưa đủ nghiêm để răn đe, phòng ngừa các vi phạm về VSATTP  

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: An toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vấn đề an ninh - xã hội. “Xin báo cáo, đây chính là một bộ phận cấu thành của an ninh quốc gia, chúng ta không thể xem nhẹ. Đây chính là vấn đề an ninh phi truyền thống, về lâu dài có thể ảnh hưởng cả đến giống nòi của dân tộc”.

“Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã có sự chuyển biến bước đầu, có cố gắng, nhưng kết quả còn khiêm tốn. Công tác phối hợp giữa các bộ ban ngành còn chồng chéo. Có một bữa cơm, một món ăn thôi mà bao nhiêu đơn vị phải xúm vào việc này. Bên cạnh việc chuyên đề về ATVSTP đã được đưa vào chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, chính quyền các địa phương cũng phải có những giải pháp, chương trình đồng bộ. 

Một mặt phải đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội của những người sản xuất, một mặt phải xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự. Tôi cho rằng các quy định pháp luật hiện nay chưa đủ nghiêm để răn đe, phòng ngừa”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Việt Đông