Hải Phòng vừa có thông báo cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào Hải Phòng phải có hợp đồng, đơn hàng…lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép trong thời gian 5 ngày gần nhất, thay vì 3 ngày như trước.

QL 5 thông tuyến, Hải Phòng gia hạn xét nghiệm Covid-19 cho lái xe Hải Dương
QL 5 nhiều ngày qua, Hải Phòng đặt biển cấm xe Hải Dương

Theo đó, từ 20h ngày 24/2,  các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên QL 5 (khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua QL 5).

Các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có Giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định...

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Trước đó UBND tỉnh Hải Dương, Sở Công Thương Hải Dương từng có rất nhiều văn bản gửi các Bộ ban ngành, TP Hải Phòng về việc sớm tạo điều kiện cho nông sản của Hải Dương được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu. Vì nếu không sẽ có 80% hàng nông sản nếu không qua cảng sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế.

QL 5 thông tuyến, Hải Phòng gia hạn xét nghiệm Covid-19 cho lái xe Hải Dương
Lái xe Hải Dương xin xuống Cảng Hải Phòng ngồi trong cabin kín mít bảo hộ
 

Hiện nay, Hải Dương đang trong thời kỳ thu hoạch rộ rau màu vụ đông với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Trong đó cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch, 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch, 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông...

QL 5 thông tuyến, Hải Phòng gia hạn xét nghiệm Covid-19 cho lái xe Hải Dương
Khử khuẩn phương tiện khi vào Hải Phòng

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… theo hợp đồng đã ký kết.

Doanh nghiệp Hải Phòng chỉ rõ “tường rào kỹ thuật” khiến hàng Hải Dương bị tắc

Doanh nghiệp Hải Phòng chỉ rõ “tường rào kỹ thuật” khiến hàng Hải Dương bị tắc

Hải Phòng liên tục phủ nhận không “ngăn sông cấm chợ”. Nhưng, doanh nghiệp ở đây nói để vượt được quy định Hải Phòng đưa ra ''khó như đi lên trời''.

 
Hoài Anh