Sáng nay (6/8), Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân mắc Covid-19 số 714 là bệnh nhân nam, 42 tuổi (địa chỉ tại Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nhân viên điều hành xe buýt.

Ngay sau cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, chiều tối qua quận Bắc Từ Liêm đã cử lực lượng chức năng lập chốt cách ly, phong tỏa ngõ 4, phố Kiều Mai (phường Phúc Diễn), nơi bệnh nhân 714 sinh sống. 

Bí thư, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết nhân viên điều hành xe buýt có lịch sử đi lại dày đặc, đi rất nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Bệnh nhân (BN) ở cùng gia đình trong tòa chung cư mini có 30 căn hộ, với số lượng khoảng 100 người, hầu hết là các cặp vợ chồng trẻ.

Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội
Con ngõ số 4 phố Kiều Mai sáng nay

Quận Bắc Từ Liêm đến nay cũng xác định được 18 trường hợp F1, 52 trường hợp F2 của ca bệnh này. Với những trường hợp F1, quận Bắc Từ Liêm đã đưa đi cách ly. Toàn bộ khu vực này được phun khử trùng.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vào sáng 4/8, BN đến khám tỉnh táo, không sốt, chụp phổi có một vết mờ. Sau đó, BN xin được khám tại Bệnh viện Phổi trung ương.

Khi có thông tin BN này dương tính lần 1 với Covi-19, Bệnh viện Hà Đông đã rà soát có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng liên quan.

Khi khám cả bác sĩ và 2 điều dưỡng viên đều sử dụng các trang bị phòng hộ. Bệnh viện đã phun khử khuẩn toàn bộ vị trí có liên quan đến ca nghi nhiễm này.

XEM CHI TIẾT LỊCH TRÌNH CỦA BỆNH NHÂN SỐ 714

 
Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội
Chốt chặn kiểm soát người ra vào được lập đầu ngõ. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định ca bệnh này có lộ trình rất phức tạp, đặc biệt từ ngày 9/7 đến 3/8
Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội
Ông Quý đề nghị tập trung tìm F1 và F2 càng nhanh càng tốt, để xét nghiệm ngay, đồng thời công bố lộ trình bệnh nhân để người dân biết, tự giác khai báo
Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội
Còn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định, ca bệnh này đã ủ bệnh, đi xét nghiệm phát hiện có những nốt trong phổi thì lượng virus trong người đã nhiều, nên khả năng lây lan càng dễ và càng nguy hiểm
Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội
Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội

 Thanh Hóa phong tỏa một khu phố có bệnh nhân nghi mắc Covid-19

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là Đ.T.H (54 tuổi), trú khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn.

Trưa ngày 27/7, bệnh nhân Đ. bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi biển số 43B-031.26.

Khoảng 6h sáng ngày 28/7, bệnh nhân xuống xe tại Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng về).

Phong tỏa ngõ nơi bệnh nhân 714 sinh sống ở Hà Nội
Khu phố Nam Bắc phường Quảng Vinh bị phong tỏa

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết, sau khi bệnh nhân về, địa phương đã tiến hành truy vết, rà soát phát hiện nên đã cách ly tại nhà, bệnh nhân khỏe mạnh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệp PCR-RT dương tính lần 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo địa phương cách ly nghiêm ngặt khu vực có các trường hợp F1.


Các đơn vị cũng đã lấy 10 mẫu tiếp xúc gần với bệnh nhân, khoanh vùng và xử lý triệt để. Đồng thời vận chuyển mẫu bệnh nhân ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

Trong sáng nay, toàn bộ khu phố Nam Bắc 309 hộ đã được phong tỏa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Riêng gia đình bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 có 4 người, đã được cách ly, giám sát.

Lê Dương 

Thành Nam

Nguy cơ cao từ chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội có 6 người nhiễm Covid-19

Nguy cơ cao từ chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội có 6 người nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều nay (5/8) chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội phiên thứ 46.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.