Văn phòng UBND tỉnh sáng nay (27/7) vừa phát đi thông báo kết luận tại cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ngãi yêu cầu, người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Khuyến cáo người dân hạn chế đi đến thành phố Đà Nẵng, đối với người từ thành phố Đà Nẵng đến Quảng Ngãi phải tự giác khai báo với tổ dân phố, chính quyền địa phương và cách ly tại khu dân cư.

Phong tỏa bệnh viện, khu vực nhà bệnh nhân 419, tạm dừng nhiều dịch vụ
Các dịch vụ được yêu cầu tạm ngừng hoạt động

Tạm dừng các hoạt động từ hôm nay đến khi có thông báo mới đối với quán bar, vũ trường, karaoke, massage; hoạt động vận tải hành khách đi từ Quảng Ngãi đến thành phố Đà Nẵng; các trường mầm non; dạy thêm, học thêm các cấp (riêng học sinh lớp 12 được tiếp tục học để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nhưng phải đảm bảo ngồi khoảng cách tối thiểu 1m).

Tạm dừng việc cho du khách trong và ngoài nước đến huyện Lý Sơn. Trường hợp những du khách đã ở huyện Lý Sơn thì khẩn trương trở về đất liền.

Phong tỏa khu vực liên quan BN 419 và BV đa khoa TP

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi ban hành quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực xung quanh khu nhà bệnh nhân số 419 và Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi, bắt đầu từ sáng nay. Không tiếp nhận khám, chữa bệnh cho bệnh nhân mới và khuyến khích nhân dân khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện gần nhất (BVĐK huyện Sơn Tịnh, Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa...).

Phong tỏa bệnh viện, khu vực nhà bệnh nhân 419, tạm dừng nhiều dịch vụ
Khu vực cách ly và các khoa, phòng tại Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Ngãi. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Đối với bệnh nhân đang điều trị thì tiếp tục chữa bệnh tại Bệnh viện cho đến khi kết thúc. Người chăm sóc phải thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch.

Thông báo về tình hình ca bệnh số 419, yêu cầu người dân tự khai báo với cơ quan chức năng khi đã có tiếp xúc với F0, F1; không tổ chức, tập trung đông người; tự kiểm soát và phòng dịch chặt chẽ.

Công an tỉnh chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, truy vết tất cả các địa điểm, phương tiện đi lại liên quan đến ca bệnh số 419 đã tiếp xúc. Trường hợp các tổ chức và cá nhân không hợp tác thực hiện nhiệm vụ nêu trên,công an tỉnh được quyền thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo đạt kết quả trong thời gian sớm nhất.

 

Bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn tỉnh; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Quảng Ngãi và phối hợp các ngành thực hiện cách ly đúng quy định.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan kích hoạt 5 chốt kiểm tra y tế tại: huyện Bình Sơn (2 điểm), Sơn Tịnh (1 điểm), Tư Nghĩa (1 điểm).

Phong tỏa bệnh viện, khu vực nhà bệnh nhân 419, tạm dừng nhiều dịch vụ
Khu vực nhà bệnh nhân 419. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh kích hoạt 2 điểm kiểm tra y tế tại Cảng Dung Quất và Cảng Sa Kỳ.

Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố di chuyển bệnh nhân số 419 và người tiếp xúc gần (F1) về địa điểm điều trị, cách ly tập trung theo quy định; tiếp tục rà soát phát hiện, triển khai thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm theo dõi theo quy định.

Phong tỏa bệnh viện, khu vực nhà bệnh nhân 419, tạm dừng nhiều dịch vụ

Hồ Minh Nên

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi

.
Những người di chuyển cùng BN 419 từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và ngược lại trên các chuyến xe của nhà xe Thanh Hường cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe và khai báo y tế

Tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh triển khai công tác tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly theo quy định. Khi phát hiện bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì khẩn trương thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Khuyến cáo nhân dân trên địa bàn hạn chế đi đến thành phố Đà Nẵng để khám chữa bệnh và công việc chưa cần thiết; thông báo rộng rãi cho những người đã từng tiếp xúc gần với các ca dương tính tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi (số 416, 418, 419, 420,...).

Trong thời gian tạm dừng hoạt động dạy học, trước mắt kích hoạt khu cách ly tập trung tại KTX Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng triển khai việc bàn giao, tiếp nhận và quản lý để phục vụ cách ly theo qui định.

Tối ngày 26/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị BV Trung ương Huế cử ngay 1 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch, hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK TP.Quảng Ngãi và các cơ sở y tế của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác bảo đảm công tác điều trị Covid-19.

Thành Nam - Thanh Vạn

Tuần làm việc giãn cách xã hội, nghìn người xếp hàng đo thân nhiệt

Tuần làm việc giãn cách xã hội, nghìn người xếp hàng đo thân nhiệt

Sáng thứ 2 ngày làm việc đầu tiên thực hiện lệnh giãn cách xã hội, các công sở, cơ quan hành chính... ở Đà Nẵng đều có người túc trực từ sáng sớm để kiểm tra thân nhiệt.