Sáng nay (1/5), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly ở 2 khách sạn InterContinental Hanoi Westlake (quận Tây Hồ), Lake Side (quận Ba Đình) và Công viên Thủ Lệ.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống Covid-19 sai một li là đi rất xa, không phải 1 dặm
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 

Tại 2 khách sạn, ông Chử Xuân Dũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc phân luồng ra vào của người diện cách ly.

Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake đã có 1.027 người cách ly tập trung; 975 người là chuyên gia nước ngoài và gia đình. Hiện đang có 18 trường hợp cách ly ở đây và chưa có trường hợp nào dương tính. Ở khách sạn Lake Side (quận Ba Đình) hiện có 63 người cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nêu bài học lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Yên Bái và đề nghị các khách sạn phải làm tốt, giám sát chặt chẽ từng bước trong các khâu, quy trình. Giám sát bằng camera để ngăn việc giao lưu, gặp gỡ trong khu cách ly.  

Các trường hợp ở tỉnh khác hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, đến cư trú ở khách sạn trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ, theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở: “TP đã xác định ngay từ đầu dịch, công tác phòng chống ở khu cách ly là rất quan trọng. Làm tốt rồi nên lúc này, chỗ kia có thể chủ quan. Như thế là rất nguy hiểm. Các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà TP đề ra”.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống Covid-19 sai một li là đi rất xa, không phải 1 dặm
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Từ bài học bệnh nhân ở Hà Nam, Phó Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, lây chéo trong khu cách ly là một trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm. Từ đó, việc tổ chức cách ly phải thực hiện đúng theo 1 quy trình khép kín và: “Tuyệt đối không được tiếp xúc trong khu cách ly. Thời gian cách ly phải đảm bảo đúng, đủ và không có ngoại lệ. Phải tập huấn bài bản cho người phục vụ cách ly từ lái xe đến bảo vệ, thu gom rác thải y tế”.

Ông cũng đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của công tác xét nghiệm và cho hay, lúc nào lấy mẫu lần 1, thời điểm nào lần 2 phải có căn cứ khoa học bởi lấy mẫu chênh một ngày đã có kết quả khác nhau.

“Cần phải chú trọng, kỹ lưỡng công tác cách ly. Giao việc rõ người, rõ trách nhiệm. Sai một li là đi rất xa chứ không phải 1 dặm thôi đâu. 

Như ở khu công nghiệp Thăng Long Đông Anh, với 2 ca nhiễm Covi-19, thì 70.000 công nhân còn lại, các doanh nghiệp ra sao, hoạt động sản xuất đảm bảo thế nào... TP rất đau đầu để tính toán. Ở trên thì rất sốt ruột lo lắng, ở dưới thì người dân vẫn còn thờ ơ là rất nguy hại”, ông Dũng nói.

Các điểm vui chơi công cộng phải thực hiện quét mã QR     

 

Trực tiếp đi kiểm tra trong công viên Thủ Lệ, Phó Chủ tịch UBND TP hỏi thăm các bộ phận khai báo y tế, đo thân nhiệt và các cửa hàng phục vụ trong công viên.       

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống Covid-19 sai một li là đi rất xa, không phải 1 dặm
Phó Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Công viên Thủ Lệ

Ông nhắc nhở: “Phải đặt nơi khai báo y tế, đo thân nhiệt ngay từ ngoài cửa; mở thêm cửa để phân luồng du khách”.

Công viên Thủ Lệ mỗi ngày đón trung bình 15.000 người, quận đã có biện pháp phân luồng từ đường vào ở tất cả các cổng, không để quá đông người.

Các sở ngành đề nghị quận Ba Đình nhắc nhở thường xuyên các trường hợp chụp ảnh bỏ khẩu trang xong 'quên' không đeo lại; kiểm tra thường xuyên các cửa hàng bán hàng phục vụ trong công viên, đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm…

Sau khi nghe quận Ba Đình báo cáo về các công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận phải tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm; đảm bảo giãn cách.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, sáng nay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có gọi điện và bày tỏ rất sốt ruột với sự an toàn của các khu công nghiệp, các công ty và yêu cầu: “Ba Đình cũng như các quận huyện, thị xã phải kiểm tra, đánh giá các phương án an toàn ở các đơn vị, cơ quan, cơ sở kinh doanh, nếu không đảm bảo an toàn thì không được hoạt động”.

Phó Chủ tịch Hà Nội: Chống Covid-19 sai một li là đi rất xa, không phải 1 dặm
Người dân đeo khẩu trang khi tới công viên

“Như ở công viên Thủ Lệ, cần siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch từ nhắc nhở, xử phạt khi không đeo khẩu trang. Một ngày có 15.000 người dân, có cả từ các tỉnh đổ về là nguy cơ rất cao. Phải triển khai quét mã QR để khai báo y tế mới hiệu quả. Nếu phải đóng cửa thì thiệt hại rất lớn”, Phó Chủ tịch Hà Nội nhắc.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Ba Đình cũng như các địa phương khác cần quán triệt đến các phường, tổ dân phố để sẵn sàng nắm bắt tình hình người dân quay trở về TP sau kỳ nghỉ. 

“TP yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với tất cả mọi người quay về Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ”, ông Dũng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu này. 

Nhấn mạnh công việc phòng chống dịch phải nghiêm túc, thực chất, Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, xử phạt răn đe các vi phạm phòng dịch phải thực hiện nghiêm. “Chúng ta vất vả chút nhưng thế mới đảm bảo đời sống người dân bình yên”. 

Thôn ven đô Hà Nội bị cách ly vì hai ca mắc Covid-19 mới

Thôn ven đô Hà Nội bị cách ly vì hai ca mắc Covid-19 mới

Xã Việt Hùng (Đông Anh, Hà Nội) có 2 điểm cách ly dân cư do liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Hương Quỳnh