- Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì chiều tối nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo chí về vụ việc của ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam bị bắt mới đây.


Trả lời về quy trình bổ nhiệm cán bộ như hiện nay như thế nào mà lại để lọt số một người có vi phạm pháp luật như ông Sơn lên đến vị trí cao như vậy, Bộ trưởng Nên cho biết công tác cán bộ nói chung, bổ nhiệm cán bộ nói riêng có quy định khá đầy đủ để từng cán bộ, tổ chức nên làm như thế nào và không được làm những gì.
Ông Nguyễn Xuân Sơn lên chức có cả quy trình chặt chẽ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên: Đánh giá năng lực cán bộ thì dễ, đánh giá đạo đức rất khó. Ảnh: VGP

“Để bổ nhiệm cán bộ lên đến chức như ông Sơn có cả một quy trình khá chặt chẽ, từng bước, từng khâu cụ thể, có nhận xét đánh giá. Thậm chí những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện đều được xem xét bằng một quy trình công khai, minh bạch, dân chủ, có lấy ý kiến từng tổ chức, thẩm định của cơ quan có chức năng quản lí cán bộ”, ông Nên khẳng định.

Tuy nhiên ông Nên cũng lưu ý, quá trình làm công tác cán bộ không phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật hay không thể phát hiện, hay phát hiện mà không có hành động xử lí, cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Còn việc vì sao lại để ông Nguyễn Xuân Sơn tháp tùng Tổng bí thư đi Mỹ và kí kết văn bản hợp tác quan trọng trước ngày bị bắt vài ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, theo cơ quan điều tra, khi và chỉ khi có đủ căn cứ thì cơ quan điều tra mới áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết. Lúc ông Sơn đi Mỹ chưa đủ căn cứ để ngăn chặn và ông này vẫn hoạt động bình thường.

 

Qua sự việc của ông Sơn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đúc kết: “Trong các khâu để bổ nhiệm con người, khâu quan trọng hàng đầu là công tác đánh giá cán bộ. Đây cũng là khâu khó nhất. Đánh giá về năng lực thì dễ nhưng đánh giá phẩm hạnh, đạo đức và những vấn đề chính trị bên trong rất khó”.

Bộ trưởng cũng lưu ý một người vi phạm pháp luật cho dù ở cương vị nào cũng đều bị xử lí công bằng, nghiêm minh trước pháp luật. Nếu như khâu quản lí khác chưa phát hiện, ngăn chặn được, thì khâu điều tra phát hiện. Còn việc không phát hiện sớm các vi phạm của ông Sơn là do trong quá trình điều tra nguyên Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm, cơ quan điều tra phát hiện các vi phạm của ông Sơn.

Còn về hậu quả từ những sai phạm của ông Sơn, Bộ trưởng Nên cho hay cơ quan điều tra sẽ kết luận, tìm ra nguyên nhân khâu nào quản lí còn yếu kém.

Thu Hằng - Hồng Nhì