- "Tôi rất mong trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng..." - ông John Kerry phát biểu trong clip gửi tới người dân Việt Nam trước khi ông đến thăm vào cuối tuần này.

Nhắm mắt nhớ dòng sông hẹp

Mở đầu clip bằng lời chào tiếng Việt, Ngoại trưởng John Kerry liền đó nhắc ngay đến những ký ức về Việt Nam thời trẻ tuổi của ông.

"Tôi rất mong trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng. Và hiển nhiên tôi già hơn và tóc bạc thêm một chút so với lần đầu tôi tới Việt Nam với tư cách là một sĩ quan hải quân trẻ mới ra lò, song tôi vẫn có thể nhắm mắt và nhớ lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời gian chiến tranh - hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp ngoài sức tưởng tượng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ" - ông nói.

Ngoại trưởng John Kerry cho hay, điều tạo ra âm hưởng lớn nhất với ông là Việt Nam đã thay đổi nhiều ra sao trong 5 thập niên qua.

 

"Khi tôi hạ cánh xuống Hà Nội năm 1991 trong chuyến đi trở lại lần đầu tiên với tư cách dân sự và thượng nghị sĩ, đường phố tràn ngập xe đạp - hầu như không có ô tô hay xe máy. Những năm sau khi bãi bỏ cấm vận và chúng ta đạt được bình thường hoá quan hệ và thương mại, Việt Nam đã thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực".

XEM CLIP NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY PHÁT BIỂU TRƯỚC CHUYẾN THĂM:

Theo ông, Việt Nam đã và đang là một nước luôn trên đà chuyển động. Trong khi đó, quan hệ giữa hai nước đang tiến triển ngày nay hướng tới tương lai và những gì hai nước có thể làm cùng nhau để nắm bắt các tiềm năng chung ở phía trước. 

Ông nhấn mạnh sự hợp tác của hai nước về môi trường, chống nạn buôn lậu động thực vật hoang dã và biến đổi khí hậu, hay khu vực sông Mekong đối mặt với các thách thức lớn.

"Chúng ta phải bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái mong manh này - không chỉ đơn thuần vì lợi ích của chúng ta, mà còn vì thế giới mà con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng. Tôi biết chúng ta có thể đương đầu trực tiếp với thách thức này" - ông nói.

Chờ đợi chuyến thăm Việt Nam, ông mong "đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam - từ giao thông hối hả và xe ôm tới sự bình dị tao nhã của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn".

"Đây là thời điểm thật thú vị để trở lại Việt Nam, và tôi háo hức được có mặt ở đó cùng các bạn. Hẹn gặp các bạn!".

Linh Thư - Bạt Tuấn - Clip: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ