Cuối năm 2020, doanh nhân Lê Thanh Hải đã tặng ông Đoàn Ngọc Hải 4 tỷ đồng, dưới hình thức nhận lại chiếc xe cổ Daihatsu 1000 và áo đấu bóng đá có chữ ký tuyển thủ Việt Nam.

Ông Đoàn Ngọc Hải sau đó đã lập di chúc dành số tiền 3 tỷ đồng để làm từ thiện mua sữa cho người nghèo. Số tiền được ủy quyền cho ông Lê Thanh Hải giữ và có nhiệm vụ trích tiền lãi để mua sữa.

Ông Đoàn Ngọc Hải hủy di chúc, lấy 3 tỷ lập quỹ từ thiện cứu người nghèo
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng sữa cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải đã quyết định hủy giấy ủy quyền, hủy di chúc. Như vậy, doanh nhân Lê Thanh Hải không còn liên quan tới số tiền 3 tỷ đồng. Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sẽ sử dụng toàn bộ số tiền nói trên vào mục đích từ thiện mới.

Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ lập quỹ từ thiện với nguồn vốn ban đầu là 3 tỷ. “Thay đổi quyết định về phương thức chi tặng tiền mà mục đích việc chi tặng đó cần kíp và ý nghĩa hơn thì tôi nghĩ cũng rất nên. Tôi quyết nhanh vì phía thụ hưởng đang rất cần để cứu giữ tính mạng khi đang bị bệnh hiểm nghèo”, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ.

Làm bồi bàn, tài xế cho giám đốc doanh nghiệp để bổ sung tiền quỹ

Chia sẻ kế hoạch của mình trong thời gian tới, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sẽ chú tâm gây dựng quỹ từ thiện "Vì đồng bào" ngày càng lớn mạnh để có nhiều tiền giúp đỡ người nghèo.

Ông dự định sẽ công khai mở tài khoản tên Đoàn Ngọc Hải để tất cả mọi người trong và ngoài nước đóng góp giúp người nghèo một cách dễ dàng. Tất cả các khoản chi đều phải được chuyển khoản, tuyệt đối ông không tự ký rút tiền mặt.

 
Ông Đoàn Ngọc Hải hủy di chúc, lấy 3 tỷ lập quỹ từ thiện cứu người nghèo
Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần làm phục vụ tại quán cơm ở TP Huế để nhận tiền công 60 triệu đồng xây nhà cho người nghèo

“Tôi sẽ có một bản cam kết với phía ngân hàng về vấn đề này để nếu tôi vi phạm thì ngân hàng có quyền không giải ngân. Họ có quyền thông báo trên các phương tiện truyền thông về sự vi phạm cam kết của tôi”, ông Hải chia sẻ.

Theo ông Hải, tất cả số liệu thu chi tiền mặt đều phải chuyển khoản, các dữ liệu tại ngân hàng sẽ quản lý chặt chẽ 100%, không thể mập mờ, gian lận và thất thoát.

Ông Đoàn Ngọc Hải cũng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục lái xe cứu thương chở bệnh nhi về quê miễn phí. Mỗi cháu xuống xe sẽ được gia đình ông tặng 1 triệu đồng như trước đây (số tiền này không trích từ quỹ).

“Tôi sẽ nhận quảng cáo trên thân xe cứu thương, sẽ đi làm bồi bàn, xách cặp và lái xe cho các giám đốc doanh nghiệp tư nhân, dự các lễ khai trương của họ... Mục đích của tôi là kiếm thật nhiều tiền từ những công việc trên để bổ sung vào quỹ. Nếu mỗi người một tay, người nghèo sẽ bớt khổ, chúng ta sẽ góp phần vào sự phát triển của đất nước”, ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ. 

Ông Đoàn Ngọc Hải chi 3 tỷ từ quỹ từ thiện ra sao?

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sẽ trích toàn bộ số tiền ban đầu của quỹ từ thiện để giúp đỡ người nghèo.
Cụ thể:
1.      600 triệu đồng dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, mỗi người 20 triệu đồng.
2.      600 triệu dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, mỗi người 20 triệu đồng.
3.     600 triệu dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Đại học y Hà Nội, mỗi người 20 triệu đồng .
4.     600 triệu đồng dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo khu vực Tây Nguyên tại Bệnh viện Gia Lai, mỗi người 20 triệu đồng.
5.      100 triệu đồng cho quỹ chất độc da cam quận 1, TP.HCM.
6.      100 triệu đồng cho quỹ chất độc da cam Tây Nguyên.
7.      100 triệu đồng cho quỹ chất độc da cam Miền Trung.
8.      100 triệu đồng cho quỹ chất độc da cam Miền Tây.
9.      50 triệu đồng mua thịt cho học sinh cấp 1 Lũng Pù - Mèo Vạc.
10.  50 triệu đồng mua thịt cho học sinh trường cấp 1 Ma Lé, huyện Đồng Văn.
11.  50 triệu đồng cho Bệnh viện Nhi trung ương nhờ chuyển cho cháu Linh, bé bị ung thư lưỡi người Hà Tĩnh.
12.  50 triệu đồng cho Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM giúp cho trường hợp cháu bé bị ung thư con gia đình nghèo.
Ông Đoàn Ngọc Hải bưng phở mời học sinh ở U Minh

Ông Đoàn Ngọc Hải bưng phở mời học sinh ở U Minh

Ông Đoàn Ngọc Hải tự tay mang phở mời các em học sinh ở U Minh (Cà Mau). 

Minh Thảo