- Trong 9 trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình có mở rộng thêm trường hợp sinh con thứ 3 do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Sinh con thứ 3, Phó giám đốc sở từ chức

Bộ Y tế đề xuất nới lỏng chính sách sinh con

Nghị quyết Trung ương 6 về công tác dân số trong tình hình mới

Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành quy định của Ban Bí thư về việc kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình vào Đảng.

Đây là quy định tiêu chuẩn, điều kiện, thẩm quyền xem xét kết nạp lại vào Đảng đối với đảng viên đã bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng.

Theo đó, có 9 trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình.

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu cả hai hoặc một trong 2 người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ KH - ĐT.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh 3 con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có 1 con đẻ, sinh lần thứ 2 mà sinh 2 con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ 3 trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có 1 con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu đã có 2 con đẻ nhưng 1 hoặc cả 2 con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp TƯ xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng sinh 1 con hoặc 2 con chung; sinh 1 con hoặc 2 chung con trở lên trong cùng một lần sinh. Quy định này không áp dụng cho trường hợp 2 người đã từng có 2 con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh 1 hoặc 2 con trở lên trong cùng một lần sinh.

8. Sinh con thứ 3 trở lên trước ngày 19/1/1989.

 

9. Trường hợp sinh con thứ 3 do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

So với quy định số 173 ngày 11/3/2013 của Ban Bí thư khoá 11, quy định lần này mở rộng thêm trường hợp thứ 9 không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình như trước đây.

Tái phạm không được kết nạp Đảng

Quy định lần này cũng nêu rõ 2 trường hợp không xem xét kết nạp lại và kết nạp vào Đảng. Đó là đảng viên sau khi bị đưa ra khỏi Đảng lại vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình; Quần chúng đã vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình trong trường hợp sinh con thứ 5 trở lên. 

Đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình chỉ được xem xét, kết nạp lại vào Đảng khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của TƯ và yêu cầu thực tế của công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị.

Những trường hợp này phải là người có uy tín trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, được cấp uỷ nơi công tác và nơi cư trú, các tổ chức đoàn thể mà mình là thành viên đánh giá cao về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; về ý thức trách nhiệm đối với nhân dân.

Đồng thời phải có thời gian phấn đấu ít nhất là 24 tháng đối với trường hợp vi phạm sinh con thứ 3 hoặc 36 tháng đối với trường hợp vi phạm sinh con thứ 4 kể từ ngày bị đưa ra khỏi Đảng đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng.

Đây cũng là quy định nới lỏng hơn so với trước đây yêu cầu những trường hợp này phải có thời gian phấn đấu ít nhất là 60 tháng kể từ ngày bị đưa ra khỏi Đảng đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng.

Việc kết nạp lại đảng viên những trường hợp này phải được ban thường vụ cấp uỷ trực thuộc TƯ đồng ý bằng văn bản trước khi ban thường vụ cấp uỷ huyện (hoặc tương đương) quyết định kết nạp.

Quy định này thay thế quy định số 173 ngày 11/3/2013 của Ban Bí thư khoá 11.

Sinh con thứ 4, phó chủ nhiệm UBKT huyện bị mất chức

Sinh con thứ 4, phó chủ nhiệm UBKT huyện bị mất chức

Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) sinh con thứ 4 bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Chủ tịch huyện bị kỷ luật khiển trách vì sinh con thứ 3

Chủ tịch huyện bị kỷ luật khiển trách vì sinh con thứ 3

UB Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Tĩnh vừa thi hành kỷ luật khiển trách đối với Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên vì sinh con thứ 3.  

Kỷ luật 5 cán bộ sinh con thứ 3 nhưng chưa dám công bố

Kỷ luật 5 cán bộ sinh con thứ 3 nhưng chưa dám công bố

Huyện Đức Thọ kỉ luật 5 cán bộ sinh con thứ 3, tuy nhiên, hiện chưa công khai các quyết định này vì sợ bị tuýt còi.

Hà Tĩnh kỷ luật hơn 1.000 cán bộ vì sinh con thứ 3

Hà Tĩnh kỷ luật hơn 1.000 cán bộ vì sinh con thứ 3

Gần 3 năm, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 1.000 cán bộ, công chức bị kỷ luật vì sinh con thứ 3. Mới đây quy định này đã bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”....

Nghệ An cho thôi chức Chi cục trưởng sinh con thứ 4

Nghệ An cho thôi chức Chi cục trưởng sinh con thứ 4

Sau khi nhận được tường trình và đơn xin thôi chức Chi cục trưởng ATVSTP tỉnh Nghệ An, Sở Y tế đã họp và thống nhất đồng ý với nguyện vọng của bác sĩ Trang.

Thu Hằng