Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM là người trình bày đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện ông đang giữ 13 tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm.

Liên quan đến bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, ông Võ Viết Thanh cho biết, ông đang giữ đủ 13 tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới này. Tuy nhiên, không có tấm bản đồ đi kèm với Quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng.

“Quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng không có bản đồ nào khác nên tìm đâu ra. Thủ tướng chỉ đạo bằng văn bản chứ không bao giờ lập thêm bản đồ và ký vào đó”, lời ông Thanh.

Nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: Thủ Thiêm có tới mười mấy bản đồ
Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Zing

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, năm 1992 TP đã chuẩn bị rất kỹ và kết hợp với các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Xây dựng để lập đồ án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. TP đã làm bản đồ tỷ lệ 1/5.000 và có 13 bản đồ đi kèm với đồ án.

Cụ thể, 13 tấm bao gồm: Bản đồ tổng thể TP.HCM; Hiện trạng kiến trúc đất xây dựng và thoát nước; Hiện trạng giao thông - cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Tổng thể mặt bằng; Sơ đồ phân khu chức năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch xây dựng đợt đầu (khu Bắc); Quy hoạch chi tiết khu Bắc Thủ Thiêm.

“Chúng tôi huy động các chuyên gia đầu ngành và làm rất công phu trong nhiều năm, làm từng bản đồ riêng trên mặt bằng để lãnh đạo dễ hình dung như xử lý nước thải, sử dụng đất, tái định cư…”, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Ông Thanh cho hay, khi trình bày tờ trình đồ án kèm theo tất cả các bản đồ, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cơ bản đồng tình. Sau đó, Văn phòng Chính phủ thảo văn bản để Thủ tướng giao cho TP làm một số việc. 

Nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: Thủ Thiêm có tới mười mấy bản đồ
Bản đồ quy hoạch Tổng mặt bằng khu đô thị Thủ Thiêm, tỷ lệ 1/5000 mà ông Thanh đang giữ


“Quyết định 367 năm 1996 của Thủ tướng không bao giờ có bản đồ nào khác mà ghi chú đi kèm với quyết định này. Khi tôi trình bày nếu Thủ tướng không đồng ý cái gì thì chỉ đạo bằng văn bản. Thủ Thiêm có tới mười mấy bản đồ, Thủ tướng không bao giờ tự mình đặt ra bản đồ và ký vào đó”, ông Thanh khẳng định.

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ngoài tập bản đồ gốc ông đang giữ, còn rất nhiều nơi khác cũng lưu giữ, không thể không có.

 

“Thủ tướng có nói điều gì trong quyết định kèm theo bản đồ đâu mà bây giờ đi tìm. Tìm không có rồi bịa ra. Người đi khiếu nại mới bực mình vì cho rằng có mà không tìm. Người ngoài cũng tham gia vì thấy ly kỳ rồi bảo làm không chuyên nghiệp… Lúc đó mình làm đồ án Thủ Thiêm với 13 bản đồ mà còn không chuyên nghiệp thì còn gì chuyên nghiệp hơn nữa, tôi mà không rõ”, ông Thanh nói.

TP.HCM có quyết định thay thế quyết định của Thủ tướng?

Trả lời câu hỏi sau này TP.HCM đã ký quyết định thay thế Quyết định 367 của Thủ tướng có hợp pháp hay không, ông Thanh cho biết, nếu sau này Chính phủ có uỷ quyền cho quyền hạn của TP có lớn hơn thời kỳ ông làm việc, trong đó có quyền xét duyệt các quy hoạch mà thẩm quyền TP làm thì hợp pháp. Còn nếu không có uỷ quyền, phân cấp mở rộng hơn, mà TP tự làm là sai và phải tự chịu trách nhiệm.

Ngày 27/12/2005, UBND TP.HCM đã ra Quyết định số 6565/QĐ-UBND, duyệt quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 với các nội dung chính: Có diện tích quy mô khu trung tâm là 737 ha, trong đó khu đô thị phát triển mới là 657 ha, khu đô thị chỉnh trang là 80 ha. Tổng số dân định cư là 130.000 người. Tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 6.000.000 m2.

Nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: Thủ Thiêm có tới mười mấy bản đồ
Một góc KĐT Thủ Thiêm

Điểm đáng chú ý, văn bản nêu rõ: “Quyết định này thay thế Quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Quyết định 6565 của UBND TP.HCM căn cứ theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1642 ngày 24/11/2003, lúc đó do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký.

Chưa tìm ra bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chưa tìm ra bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chánh VP UBND TP.HCM cho biết, bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có.

'Phải tìm bằng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc'

'Phải tìm bằng được bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc'

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm là tài liệu pháp lý vô cùng quan trọng; do vậy bằng mọi cách phải tìm được bản đồ thất lạc.

Hơn 12.000 tỷ xây đường huyết mạch khu đô thị Thủ Thiêm

Hơn 12.000 tỷ xây đường huyết mạch khu đô thị Thủ Thiêm

4 tuyến đường chính có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM), nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của TP.HCM

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm mới của TP.HCM

TP.HCM sẽ phát triển theo mô hình tập trung - đa cực. Sẽ có một khu trung tâm với bán kính 15 km gồm khu vực nội thành hiện nay và mở rộng sang khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Văn Bình