Theo UBND TP Hà Nội, trong những ngày gần đây, TP tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên ý thức của một bộ phận người dân và cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn chưa thật nghiêm.

Cụ thể, vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục, tụ tập đông người tại địa điểm công cộng, các quán cà phê, tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống trong nhà, không đảm bảo đầy đủ quy định phòng chống dịch... Trong khi đó, nguy cơ lây lan khi người dân từ các tỉnh, TP khác đang là vùng dịch quay trở về Thủ đô khá cao.

Ngày 11/7, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc trong đó phần lớn là các trường hợp về từ TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện kiểm soát toàn bộ người dân từ các tỉnh, thành trở về TP.

Người từ TP.HCM và các vùng dịch phải có xét nghiệm âm tính khi vào Hà Nội
Các quận, huyện, thị xã tích cực lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho những người về từ TP.HCM. Ảnh: CDC Hà Nội

Người từ TP.HCM, các vùng dịch khác hoặc người có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ, trung thực, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại TP.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại TP.

Công an TP được giao chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc.

Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào TP tại các chốt kiểm soát dịch; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

 

Từ 0h ngày 13/7, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP.HCM và các vùng dịch: Lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

UBND TP cũng lưu ý phải giám sát, phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tổ chức đợt cao điểm kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

TOÀN VĂN: Công điện số 14 của Chủ tịch Hà Nội

Thành Nam

Hà Nội hỏa tốc chỉ đạo đóng cửa quán cắt tóc, hàng ăn chỉ bán mang về

Hà Nội hỏa tốc chỉ đạo đóng cửa quán cắt tóc, hàng ăn chỉ bán mang về

Từ 0h ngày 13/7, Hà Nội tạm dừng hoạt động nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.