Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang, sáng 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Đến nay, Kiên Giang có 193 ca mắc Covid-19, riêng trong đợt dịch này có 154 ca (68 ca nhập cảnh và 86 ca trong cộng đồng), liên quan đến 6 ổ dịch, gồm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện Vĩnh Thuận, Gò Quao, An Minh, An Biên. 10/15 huyện, thành phố của Kiên Giang đã có ca dương tính nCoV.

Người dân ra ngoài khi không cần thiết, phạt xong có thể đưa vào khu cách ly
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Cổng TTĐT UBND tỉnh 

Kiên Giang thiết lập 9 vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch với khoảng 2.113 hộ dân ở các huyện Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và TP Rạch Giá.

Theo ngành chức năng Kiên Giang, qua giám sát, ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 17/7 đến nay không phát hiện ca nhiễm mới bên trong bệnh viện. Tuy nhiên, các ổ dịch tại huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận và An Minh hiện rất phức tạp.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận Huỳnh Tấn Phi cho biết, hiện nay ổ dịch tại vựa trái cây ở thị trấn Vĩnh Thuận vẫn phát sinh thêm ca F0, trong ngày 19/7 đã có thêm 4 ca dương tính trong khu vực phong toả, nâng tổng số ca nhiễm trên địa bàn huyện là 19...

Thực hiện Chỉ thị 16, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuần tra, kiểm soát vận động người dân chấp hành nghiêm tinh thần Chỉ thị 16.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thực phẩm như mì gói, gạo... sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Cũng theo ông Phi, khó khăn nhất hiện nay của huyện là Vĩnh Thuận đang bước vào mùa thu hoạch tôm càng, cần phải có giải pháp, hướng dẫn cụ thể để người dân cũng như địa phương thực hiện, vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch vừa giúp người nông dân tiêu thụ được nông phẩm.

Người dân ra ngoài khi không cần thiết, phạt xong có thể đưa vào khu cách ly
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch ở Kiên Giang. Ảnh: Cổng TTĐT Công an tỉnh 

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết, các chuyến bay đến Phú Quốc hầu hết đã tạm dừng hoạt động, song vẫn duy trì mỗi ngày một chuyến bay từ Hà Nội đến Phú Quốc và ngược lại.

 

Kiên Giang đang thực hiện Chỉ thị 16 nên các phương tiện vận tải hành khách công cộng phải ngưng hoạt động, khách đến Phú Quốc trong những ngày này không biết đi lại bằng phương tiện gì.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng công tác quản lý tại cơ sở vẫn còn lỏng lẻo, nhất là quản lý cách ly tại nhà.

Người đứng đầu UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, chỉ đạo thành lập các đội truy vết, lấy mẫu. Khẩn trương khoanh vùng truy vết, điều tra tìm nguồn lây ở các ổ dịch để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Tiếp tục tuyên truyền, tăng cường tuần tra lưu động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc đi ra ngoài không có lý do chính đáng.

"Nếu người dân không chấp hành tốt vẫn ra ngoài khi không cần thiết, sau khi xử phạt xong có thể đưa vào khu cách ly để quản lý." Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành nhấn mạnh.

Ông Thành còn yêu cầu các đia phương tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát hiện có, thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Tuỳ theo tình hình trên địa bàn quản lý có thể thành lập thêm các chốt kiểm soát khi cần thiết.

Tiếp tục khảo sát mở rộng thêm các khu cách ly mới và phải đảm bảo an toàn đúng quy trình, quy định.

Theo dõi, tổ chức sản xuất, thu hoạch các mặt hàng nông sản, kể cả sản xuất nhỏ lẻ của người nông dân.

Giao Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tiêu thụ, phân phối nông sản cho người dân…

Thiện Chí 

Vượt 2.000 ca dương tính nCoV, các tỉnh miền Tây 'căng mình' dập dịch

Vượt 2.000 ca dương tính nCoV, các tỉnh miền Tây 'căng mình' dập dịch

Số ca dương tính tại các tỉnh, thành miền Tây vẫn liên tục tăng, đến nay có hơn 2.000 trường hợp. Bộ Y tế đã chi viện, cử đoàn đến Đồng Tháp, Tiền Giang… hỗ trợ dập dịch.