- Ngày 21/1, tại sân bay Soekarno Hatta, Jakarta, Đại sứ quán VN tại Indonesia đã làm các thủ tục xuất cảnh cho 10 ngư dân về nước.

Đây là đợt thứ hai ngư dân Việt Nam được Indonesia trao trả kể từ đầu năm 2016, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao.

Ngư dân VN được hồi hương đón Tết

Đại sứ Hoàng Tuấn Anh tặng hoa và tiễn các ngư dân về quê. Ảnh: Facebook cá nhân Đại sứ Hoàng Tuấn Anh

Việc các ngư dân từ các địa phương Bình Định, Kiên Giang, Ninh Bình, được hưởng chính sách của Indonesia để kịp về nhà đón Tết cổ truyền, là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán VN và các cơ quan hữu quan tại Indonesia cùng sự vận động tích cực của Đại sứ quán.

Gặp gỡ các ngư dân trước khi về nước, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn chúc ngư dân có một cái Tết ấm cúng bên gia đình và người thân, đồng thời nhắc nhở ngư dân cần tuân thủ pháp luật của VN và của nước bạn, đặc biệt không tái phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia.

Đại sứ nhấn mạnh, công tác bảo hộ công dân, trong đó có bảo hộ ngư dân VN bị bắt tại Indonesia là một trong những lĩnh vực quan trọng, luôn được Đại sứ quán VN tại Indonesia coi trọng và đặc biệt quan tâm.

Trong số ngư dân về nước đợt này có ông Phạm Văn Hoan, người bị giữ lâu nhất trong nhóm, nay được về đoàn tụ gia đình sau hai năm ở Indonesia. Thành viên ít tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Quẹo, sinh năm 1991, quê ở Tuy Phong, Bình Thuận.

 

Anh Quẹo cho hay, trong thời gian ở đây, các ngư dân VN được phía Indonesia đối xử tử tế và nhân đạo; được sinh hoạt bình thường trong trại, được xem truyền hình và dùng điện thoại liên lạc với gia đình ở VN.

Trong tuần tới, Đại sứ quán sẽ tới thăm các ngư dân tại trại giam Pontianak, tỉnh Kalimantan, làm việc với các cơ quan chức năng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh chóng thủ tục cho các ngư dân đủ điều kiện về nước trước Tết.

Dự kiến, Đại sứ quán sẽ tiến hành các biện pháp hỗ trợ đưa ít nhất 3 đoàn ngư dân nữa về nước trước Tết Nguyên đán. Còn trên trang Facebook cá nhân của mình, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn lạc quan rằng con số này có thể là 5 đoàn.

Gần nhất là sáng mai, 23/1, sẽ có một nhóm 6 ngư dân được về VN đoàn tụ với gia đình.

Trong năm 2015, Đại sứ quán VN tại Jakarta đã nỗ lực hoàn thành các thủ tục, đưa 50 đoàn gồm 666 ngư dân về nước đoàn tụ với gia đình.

Chung Hoàng