- Dù “ngốn” hơn 2.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng (GPMB), đường Trường Chinh (Hà Nội) vẫn chậm tiến độ gần một năm qua.

Theo kế hoạch, dự án mở rộng đường Trường Chinh hoàn thành vào năm 2015.

Dự án có điểm khởi đầu là nút giao Vương Thừa Vũ, điểm cuối giao với đường Giải Phóng; dài 1,9 km, rộng từ 53,5-57,5m. 

Ngốn 2.000 tỷ, 'đường cong mềm mại' vẫn chưa thành hình
"Đường cong mềm mại" Trường Chinh nhìn từ cầu vượt Ngã tư Vọng. Ảnh: Kiên Trung

Kế hoạch đề ra, sẽ hoàn thành thu hồi đất của các hộ dân và doanh nghiệp trong năm 2013. Trong tháng 9/2013, các nhà thầu thi công đoạn đường từ nút giao Tôn Thất Tùng đến cầu sông Lừ dài 700m và cầu qua sông Lừ dài 99m. Các đoạn còn lại sẽ triển khai trong năm 2014 và hoàn thành tuyến đường vào năm 2015.

Tổng diện tích phải thu hồi phục vụ dự án là hơn 117.000m2, trong đó, quận Thanh Xuân thu hồi 49.000m2 (tương đương 170 hộ dân, 8 cơ quan); quận Đống Đa thu hồi hơn 68.000m2 đất của 438 hộ dân, 27 cơ quan.

Hơn 600 hộ dân nằm trong diện tái định cư.

Tổng chi phí đền bù, GPMB của 1,98km đường này lên tới hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngốn 2.000 tỷ, 'đường cong mềm mại' vẫn chưa thành hình
Thực trạng GPMB dự án đường Trường Chinh từ điểm giao Vương Thừa Vũ tới ngã tư Tôn Thất Tùng - Trường Chinh mới chỉ di dời được 1/2. Phần đất GPMB này trước đó là vỉa hè của đường Trường Chinh cũ. Ảnh: Kiên Trung

Tuy nhiên, đã qua thời hạn 2015, đường Trường Chinh vẫn chưa thành hình.

Tuyến đường mới được hoàn thành từ điểm giao ngã tư Tôn Thất Tùng - Trường Chinh kéo dài qua cầu sông Lừ, sau đó “ách tắc” ở điểm đối diện Viện Thú y (số 74, đường Trường Chinh cũ) đến ngã tư Vọng.

Hàng trăm mét đường chưa giải phóng xong mặt bằng, đơn vị thi công phải dùng bê tông xếp hàng dài làm dải phân cách, lượn theo hình chữ S. Giải pháp tình thế này khiến đoạn đường “3 lần cong” này trở thành nỗi ám ảnh cho người tham gia giao thông, tắc nghiêm trọng vào giờ cao điểm.

Ngốn 2.000 tỷ, 'đường cong mềm mại' vẫn chưa thành hình
Điểm bắt đầu "ba lần cong" của đường Trường Chinh - vành đai 2 từ cầu qua sông Lừ, qua Viện Thú y và kéo dài tới ngã tư Vọng. Ảnh: Kiên Trung

Để vượt qua đám tắc, người tham gia giao thông điều khiển phương tiện vào cả công trường thi công.

Đoạn đường từ điểm giao Vương Thừa Vũ kéo dài đến ngã tư Tôn Thất Tùng cũng chưa GPMB xong.

 

Khó giải phóng mặt bằng

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Tường (Phó giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội) cho biết: Đây là dự án quan trọng nhưng gặp khó khăn trong công tác GPMB.

“Khối lượng GPMB rất lớn với 623 hộ dân, 29 cơ quan thuộc địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân”, ông Tường nói.

Theo đại diện chủ đầu tư, một trong những nguyên nhân chậm trễ là quỹ nhà tái định cư chưa được bố trí kịp thời.

Trước đấy, Hà Nội đã nhiều lần thúc giục tiến độ đường Trường Chinh. UBND TP yêu cầu các quận Thanh Xuân, Đống Đa đẩy nhanh tiến độ GPMB và đơn vị thi công tăng tốc nhưng hạn hoàn thành trước Tết Bính Thân đã không đạt được.

Gần đây nhất, Ban quản lý dự án đã cam kết hoàn thành tuyến đường này trong quý 2/2016, nhưng đến nay dự án chính thức chậm tiến độ thêm lần nữa.

Chính sự không đồng thuận này đã khiến việc chậm trễ trong việc di dời của gia đình ông Nguyễn Quốc Doanh đối với phần đất đang nhiều tranh cãi.

Không di dời, sẽ cưỡng chế?

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: Đây là dự án trọng điểm của TP, việc di dời GPMB là việc không thể không thực hiện.

Ngốn 2.000 tỷ, 'đường cong mềm mại' vẫn chưa thành hình

Công trình cuối cùng thuộc địa bàn quận Đống Đa đã di dời để trả đất cho dự án. (Ảnh chụp trước khi công trình được di dời). Tuy nhiên, người dân vẫn chưa nhận tiền đền bù

"Để kịp tiến độ dự án, nếu không tuân thủ theo các phương án tự di dời, quận sẽ phải sử dụng hình thức cưỡng chế" - lời ông Giáp.

Về vụ việc cụ thể của hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Doanh, Phó chủ tịch quận Đống Đa cho biết: Ngày 31/12/2014, UBND quận ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Doanh, Trần Thị Thúy và quyết định thu hồi 82,6 m2 đất của gia đình ông.

Không đồng ý với phương án, hộ dân có đơn kiến nghị và khiếu nại lên chính quyền quận.

Ngày 7/5/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bí thư Quận ủy Lê Tiến Nhật, Phó chủ tịch quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp, Chủ tịch phường Phương Mai Hoàng Bảo Phương… và đại diện một số sở đã xuống làm việc với gia đình ông Doanh.

Theo Phó chủ tịch quận Đống Đa, gia đình ông Doanh đã di dời toàn bộ để trả mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên, gia đình vẫn chưa nhận tiền đền bù và chấp thuận phương án giải quyết của quận.

Kiên Trung