Chủ tịch UBND xã Bình Dương Đặng Quốc Việt mới đây xác nhận với VietNamNet, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã có chứng thư thẩm định giá về việc xử lý rác thải là màn hình tivi tại thôn Yên Thịnh. 

"Dự toán để xử lý số rác thải trên là hơn 3,6 tỷ đồng, sau khi có số liệu này chúng tôi đang triển khai các bước để mở thầu rộng rãi", ông Việt nói. 

Theo ông Việt, song song với việc hoàn thiện các thủ tục để thuê đơn vị xử lý rác, xã thường xuyên vận động, giám sát và xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm. 

"Dự kiến khoảng 20 ngày nữa, chúng tôi mới xử lý dứt điểm số rác màn hình ti vi trên", ông Việt thông tin.

Vĩnh Phúc chi hơn 3,6 tỷ đồng xử lý triệu màn hình tivi chất dọc cánh đồng
Sau hơn nửa năm báo chí phản ánh, triệu màn hình tivi vẫn sừng sững

Tháng 5, báo VietNamNet phản ánh về thực trạng hàng triệu màn hình tivi chất dọc cánh đồng, dài hàng trăm mét ở xã Bình Dương. 

Người dân xã Bình Dương bức xúc khi nhiều năm nay phải chịu đựng hít khói bụi độc hại từ bãi rác này.

“Rác tập kết tại đây và người ta cứ đốt. Dãy dài rác thải công nghiệp theo ngày tháng chất cao lên và kéo dài ra, không có biện pháp bảo vệ môi trường”, một người dân cho biết.

 

Theo lãnh đạo xã Bình Dương, nhiều người dân thôn Yên Thịnh mưu sinh bằng việc thu mua tivi, máy giặt, tủ lạnh... đã cũ về bóc tách lấy phần lõi đồng để bán. Các thiết bị không có giá trị như màn hình tivi, nhựa cứng được chất đống dọc con đường chạy qua cánh đồng.

Vĩnh Phúc chi hơn 3,6 tỷ đồng xử lý triệu màn hình tivi chất dọc cánh đồng
Bãi rác kéo dài cả trăm mét

Sau phản ánh của VietNamNet, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT liên tục có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc khắc phục, xử lý dứt điểm bãi rác tại thôn Yên Thịnh. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng ra nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp để tháo gỡ khó khăn trong việc xử lý bãi rác khổng lồ trên. Tuy nhiên, sau hơn nửa năm, bãi rác vẫn sừng sững chưa rõ thời gian xử lý dứt điểm tình trạng trên. 

Tiến sĩ Phùng Đắc, chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực môi trường cho biết, rác thải từ ngành công nghệ cao có chứa nhiều kim loại nặng, kim loại quý, các chất hữu cơ cao phân tử khác, nhiều chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chất độc có trong đồ điện tử cũ khi bị phát tán ra môi trường sẽ khó có thể nhận biết, có nguy cơ gây nên các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và thần kinh...

Theo ông, việc xử lý số rác thải này phải trải qua quy trình rất chặt chẽ, đòi hỏi công nghệ cao, đơn vị xử lý đủ năng lực thu hồi, tái chế.

Đoàn Bổng

Triệu màn hình tivi vẫn sừng sững giữa đồng, Chủ tịch Vĩnh Phúc lại chỉ đạo

Triệu màn hình tivi vẫn sừng sững giữa đồng, Chủ tịch Vĩnh Phúc lại chỉ đạo

Hàng triệu màn hình tivi ở huyện Vĩnh Tường vẫn sừng sững giữa cánh đồng sau gần hai tháng báo VietNamNet phản ánh. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã có chỉ đạo khẩn.