Tại phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP sáng nay, nhắc đến việc ứng phó của TP liên quan đến sự cố nhiễm dầu thải tại nhà máy nước sông Đà vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, đây là nhà máy đầu tiên được xây dựng ở tỉnh ngoài nhưng cung cấp nước cho TP.

Nước sông Đuống chưa nghiệm thu đã bán, Chủ tịch Hà Nội vẫn khen
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: TP sẽ có buổi họp rút kinh nghiệm

Theo ông Chung, ngay khi người dân trình báo sự cố ngày 8 và 9/10, TP đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, gửi các cơ quan xét nghiệm của Bộ Y tế và Viện hàn lâm khoa học Việt Nam.

Ông Chung cho biết, qua kiểm tra, thấy nhà máy nước mặt sông Đuống mới được cấp cho đến các nhà máy sử dụng nước ngầm trên địa bàn TP đều có hệ thống quan trắc tự động.

Ông Chung thẳng thắn nói, xảy ra sự cố có trách nhiệm của TP, nhưng cũng có trách nhiệm của công ty.

Lãnh đạo TP nói: “Hôm nay, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo TP cũng xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố này”.

 

Chủ tịch Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ có buổi họp rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó có ứng phó kịp thời hơn tại các vùng liên quan đến cấp nước khi có những sự cố này.

Ông thông tin, TP đã họp và ra thông báo với tất cả công ty để sớm hoàn thiện toàn bộ hệ thống quan trắc.

Trước đó, như VietNamNet thông tin, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã lên tiếng về việc nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn 1 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng dù chủ đầu tư đã tổ chức lễ khánh thành rầm rộ và bán nước cho nhiều khu dân cư.

Giá nước kinh doanh của nhà máy này đã được Hà Nội chấp thuận, cao gần gấp đôi giá bán của nhà máy nước sạch sông Đà.

Hương Quỳnh

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt

Giá nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đuống cao hơn một nửa so với giá bán của nước sạch sông Đà. Điều này khiến người dân có nguy cơ mua nước giá đắt thời gian tới.