Chiều qua, một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, đã cử cán bộ xuống hiện trường khu lấn biển Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) kiểm tra.

Nước bùn đen ngòm, tanh hôi từ miệng cống chảy thẳng ra biển Quy Nhơn
Nước đen ngòm từ cống chảy thẳng ra biển Quy Nhơn

Khu lấn biển Mũi Tấn thuộc vị trí do một công ty bất động sản làm chủ đầu tư thực hiện dự án Mũi Tấn. Khu này có tổng quy mô sử dụng đất khoảng 7,3ha, trong đó công viên cây xanh công cộng, quảng trường vui chơi giải trí, bãi đỗ xe là hơn 4,2ha; 0,5ha đất mở rộng đường giao thông và phần 2,6ha còn lại để xây dựng khu dịch vụ thương mại, gồm tòa nhà cao 40 tầng với khu khách sạn là 467 phòng và khu căn hộ du lịch là 1.646 căn nhằm phục vụ phát triển du lịch.

Tổng diện tích nạo vét, cắt xén khu lấn biển Mũi Tấn khoảng 5,3ha. Bùn nạo vét từ dự án này được chủ đầu tư vận chuyển đến nơi khác để san lấp mặt bằng. Hiện nay, chủ đầu tư đang tiến hành nạo vét bùn đất, cắt xén diện tích tại khu lấn biển nơi đây để thi công hệ thống kè, công viên cây xanh.

Nước bùn đen ngòm, tanh hôi từ miệng cống chảy thẳng ra biển Quy Nhơn
Nước bùn đen ngòm, tanh hôi từ miệng cống chảy thẳng ra biển Quy Nhơn
Nước biển đục ngầu và có mùi hôi
 

Trước nghi vấn nước thải chảy từ cống thoát nước ra biển Quy Nhơn do thi công dự án gây ra, một cán bộ kỹ thuật của chủ đầu tư cho biết, cống thoát nước này là cống thoát nước chung của đường Xuân Diệu. Nước thải này là một phần nước mưa trên đường Xuân Diệu chảy ra; phần khác là nước phát sinh sau khi bơm, hút cát lên thi công. Tuy nhiên, nước trong dự án công trình phát sinh là nước biển, chứ không phải nước thải.

Ông này cho rằng công trình không có nước thải mà đây là nước phát sinh sau khi bơm cát từ biển để thi công dự án.

"Trong quá trình nạo vét, một phần bùn trong cát khi được bơm lên các hố của dự án, chúng tôi đều trải vải địa để giữ bớt lại một phần cát đen. Nước chảy ra biển từ công trình chỉ là nước sạch. Cứ 2-3 ngày, chúng tôi lại đào, xử lý lại. Nước phát sinh trong quá trình thi công đều được xử lý cơ học trước khi đưa ra biển", vị cán bộ cho biết. 

Về mùi hôi thì vị này cho rằng do lớp bùn non trong lúc nạo vét phát sinh. 

Bình Định quyết xén đất khu lấn biển Mũi Tấn làm công viên

Bình Định quyết xén đất khu lấn biển Mũi Tấn làm công viên

UBND tỉnh Bình Định vừa ký ban hành quyết định phê duyệt nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án khu Mũi Tấn.

An Nguyên