XEM VIDEO:

Chủ tịch thị trấn Cô Tô Bùi Văn Hường cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ việc xe rác đổ trộm nước thải ra biển cho phòng Tài nguyên & Môi trường và Công an huyện Cô Tô lên phương án xử phạt.

Trao đổi với VietNamNet, Phó trưởng Công an huyện Cô Tô, Quảng Ninh Phạm Văn Cường cho biết vừa xử phạt hành chính công ty Môi trường đô thị Cô Tô 3 triệu đồng.

Lý giải về mức phạt quá thấp đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường, ông Cường cho biết, mức phạt này áp dụng cho hành vi gây mất vệ sinh chung trong Nghị định 167 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Công ty môi trường xả nước thải ra biển Cô Tô bị phạt 3 triệu
Xe rác xả nước thải ra biển trên đảo Cô Tô

"Phía thị trấn Cô Tô đề xuất phạt về hành vi đổ chất thải hầm cầu, hoá chất độc hại ra môi trường mức 15 đến 20 triệu, còn phía Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Ninh đề xuất mức phạt từ 30 đến 40 triệu đồng".

"Nhưng sau khi xem xét, đơn vị thấy không đủ điều kiện để xử phạt theo những đề xuất trên vì không đúng hành vi", lời ông Cường.

 

Cũng theo ông Cường, đây là hành vi nhỏ lẻ của 2 công hai công nhân công ty môi trường, họ đã xả khoảng vài chục lít nước thải ra biển.

Phía công ty Môi trường đô thị Cô Tô ngay sau khi nhận phản ánh của báo VietNamNet đã xác minh và cho nghỉ việc 2 công nhân thực hiện hành vi đổ trộm nước thải.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Trần Như Long cho biết, hiện trên địa bàn huyện mới có nhà máy xử lý rác, chưa có khu gom nước thải. Việc này huyện đã lên phương án đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

"Trước tiên để giải bài toán nước thải, phía huyện đã khuyến khích các nhà hàng, khách sạn tự lắp đặt hệ thống lọc nước thải xử lý phần nước do chính cơ sở thải ra. Ban đầu đã có nhà hàng Thanh Uý bỏ vốn lắp đặt; mô hình này đang được khuyến khích nhân rộng...", ông Long nói.

Như VietNamNet đã đưa tin, 5h sáng ngày 1/7, lợi dụng thời điểm ít người qua lại, xe chuyên dụng của công ty Môi trường đô thị Cô Tô sau khi đi thu gom rác tại các nhà hàng, khu phố và chợ trên thị trấn, đã xả nước thải trong thùng xuống biển.

Chiều 4/7, chính quyền huyện Cô Tô đã cho máy xúc ra dọn dẹp sình lầy, rác tại khu vực bị đổ nước thải.

Phạm Công

Chủ tịch huyện giật mình vì xe rác đổ trộm nước đen ngòm ra biển

Chủ tịch huyện giật mình vì xe rác đổ trộm nước đen ngòm ra biển

Nhân viên công ty môi trường lắp ống từ xe rác để nước thải đen ngòm đổ thẳng xuống biển Cô Tô (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh).