- Chặt cây ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được nhưng trong quá trình phát triển, cần di dời cây thì buộc phải làm - Bí thư Hà Nội chia sẻ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, việc di dời 1.300 cây xanh, TP đang lấy ý kiến. Dự án đường Phạm Văn Đồng không chỉ là đường bộ mà có đường trên cao, nối đến tận cầu Thăng Long. 

"Có ý kiến giữ lại hàng cây đó, ai cũng muốn giữ nhưng chạy đường trên cao thì không giữ nổi. TP sẽ bàn với Bộ GTVT. Tôi đã chỉ đạo sau khi lấy ý kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng", Bí thư Hà Nội nói.

Ông cho biết thêm, thực tế các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân. 

"Bây giờ chặt cây đi ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được. Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì", ông Hải nhấn mạnh.

Ông cũng cho hay, trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước. 

"Hôm trước có người đề xuất lấp hồ nước đi đấy, đào lên không được lại lấp đi, đề xuất thì cứ đề xuất thôi chứ ai đồng ý", Bí thư Hà Nội khẳng định.

'Chặt cây ai cũng tiếc, nhưng quá trình phát triển buộc phải làm'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Phạm Hải

Giữ được 1 cây là quý lắm

Có ý kiến cho rằng giữ được 1 cây cũng quý, ông nghĩ sao?

Việc di dời cây như thế cũng có chi phí cao, thứ hai là bảo quản phải quan tâm đến kỹ thuật để bảo đảm tỷ lệ sống cao nhất. Mình cũng biết không tuyệt đối được.

Việc chặt cây, chi phí cao và nhiều DN sẵn sàng đầu tư. Ông có ý kiến gì về việc này?

Đây cũng là chi phí thôi. Di dời thì người ta sẽ phân loại cây ra, cây nào di dời, bảo tồn được, cây nào giữ không thể làm hoặc làm không có hiệu quả. Vì cây rất khác nhau. Những cây to như vậy, mình cắt mình cũng tiếc chứ.

Khi làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông, có những cây có thể giữ được nhưng làm hơi quá, cắt luôn 1 vệt, thì lần nay có rút kinh nghiệm?

Như tôi đã nói, phương án theo thiết kế đường trên cao và đường thấp thì phải phối hợp với nhau, xem tính toán đã tối ưu chưa. Các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý phải ngồi với nhau để xem xét.

 

Việc này mình quản lý phải chặt, người dân cũng tham gia giám sát chặt. Liên quan đến cây xanh TP đang lấy ý kiến.

Sở Xây dựng đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ mà đây đều là các cây lâu năm, rất khó để có được?

Đang lấy ý kiến thì cứ để họ lấy ý kiến còn làm cái đó đâu có thể thay đơn giản được. Ở đây, họ đang tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không để sau này trồng mới sẽ không trồng cây này nữa. 

Cây trồng rồi, to đùng thì cứ để đấy cần gì phải thay. 

Còn trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời chứ còn giờ giữ được một cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế.

Thành ủy TP có chỉ đạo gì liên quan đến đề xuất chặt 1.300 cây xanh đang lấy ý kiến người dân?

Theo chương trình phát triển, TP vẫn theo kế hoạch phát triển đô thị, xanh sạch đẹp, bảo tồn và đã có nghị quyết riêng về môi trường.

Thành ủy chưa nhận được ý kiến gì về việc nên dừng di chuyển hơn 1.000 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng. Đó mới chỉ là ý kiến trên báo chí thôi. Chẳng có ý kiến gì bảo dừng cả, người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần thiết thì người ta đồng ý nhưng anh phải chứng minh, làm được, tránh lạm dụng.

Tiến độ cụ thể thì bây giờ thành đường gom rồi thì cái chính phải làm theo trình tự.

Như vậy bắt buộc phải chặt hạ cây xanh?

Theo phương án thiết kế của họ là như vậy ,còn bây giờ mình làm thì phải lấy ý kiến tìm xem có cách nào, phương án gì khác không.

Nếu người dân phản đối việc chặt hạ cây xanh thì xử lý như thế nào, thưa ông?

Nếu mình chứng minh được việc ấy là cần thiết, bắt buộc phải làm thì phải di dời, bảo tồn tối đa.

Hà Nội đề xuất thay thế 4.000 cây xà cừ

Hà Nội đề xuất thay thế 4.000 cây xà cừ

Hà Nội có hơn 4.000 cây xà cừ, chủ yếu ở nội thành. Hiện TP đang cân nhắc việc thay thế hàng xà cừ ven đường bằng cây khác.

Sự thật dưới hàng xà cừ sắp bị di dời đường Phạm Văn Đồng

Sự thật dưới hàng xà cừ sắp bị di dời đường Phạm Văn Đồng

Nhiệt độ mặt đường đầu giờ chiều qua đo được là gần 60 độ C. Dưới những tán cây xà cừ sắp bị chặt bỏ, kết quả thật bất ngờ.

Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức

Chuyện không tưởng về cây xanh ở Đức

Chuyện này có lẽ sẽ mãi mãi nằm yên trong ký ức của tôi và một vài người bạn Đức, nếu không xảy ra chuyện chặt hàng loạt cây ở Hà Nội.

Ông Phan Đăng Long: Không lường được tình cảm của dân với cây

Ông Phan Đăng Long: Không lường được tình cảm của dân với cây

Hà Nội sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết vụ việc cây xanh với Thủ tướng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho hay.

Singapore: Chặt 3 cây bị phạt 6.000 USD

Singapore: Chặt 3 cây bị phạt 6.000 USD

Ông Foo, 52 tuổi nói. "Trước khi việc này xảy ra, tôi chưa từng biết đến một khu vực bảo tồn cây. Tôi nghĩ tôi có thể đốn hạ vì chúng là tài sản riêng của tôi". 

Hơn 10.000 người Pháp ký đơn yêu cầu không chặt cây

Hơn 10.000 người Pháp ký đơn yêu cầu không chặt cây

 Hơn 10.000 người dân Pháp mới đây đã ký tên vào hai bản kiến nghị yêu cầu chính quyền nước này ngưng kế hoạch đốn hạ nhiều cây xanh nằm gần các tuyến đường lớn.

Thu Hằng