Những người theo nghề kinh doanh, buôn bán đầu năm có thể xin các chữ:

Chữ Lộc, phù hợp với những người mệnh thủy.

Lộc biểu tượng cho một trong những hạnh phúc lớn nhất của đời người đó là tài tộc dồi dào. Lộc là trung tâm trong bộ tam đa Phúc Lộc Thọ, là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc tốt lành trong cuộc sống của người Việt.

Mẹo xin chữ Tết Kỷ hợi 2019 cho nhà kinh doanh, buôn bán phát tài
Các thầy đồ sẽ căn cứ vào mong muốn của người xin chữ để chọn chữ thích hợp nhất. Ảnh: Lê Anh Dũng

Chữ Lộc có nghĩa gốc là phúc khí, tốt lành, bổng lộc. Người xưa coi việc có thể hưởng bổng lộc triều đình là nguyện vọng chính của mình, đồng thời lộc cũng là một loại đại diện cho sự vinh dự.

Văn hóa “Lộc” vẫn còn truyền đến đời nay và ý nghĩa của nó ngày càng được mở rộng hơn, không chỉ đại diện cho quan lộc và còn đại diện cho của cải và địa vị.

Tài Lộc cũng như chồi lộc non mùa xuân. Lộc non là thành quả của những ngày đông rét mướt trong kén lá. Lộc non tô điểm cành đào ngày Tết. Người Việt Nam chuộng những cành đào có cả lộc non xanh mơn mởn và hoa đào tươi hồng. Bên cạnh sức khỏe và hạnh phúc, người người đều mong muốn tài lộc để đủ đầy thêm hạnh phúc, thêm sung túc của mỗi người.

Người làm kinh doanh, buôn bán nên xin chữ Lộc để hướng tới một năm tài lộc tấn tới. Đặc biệt trong dịp Tết đến, Lộc như biểu tượng của sự phát đạt. Người đi xin hoặc tặng nhau chữ Lộc như lời chúc thành đạt, may mắn và thịnh vượng.

Mẹo xin chữ Tết Kỷ hợi 2019 cho nhà kinh doanh, buôn bán phát tài
Chữ Lộc, chữ Vượng, chữ Hòa... hợp với những người làm kinh doanh

Chữ Vượng

Chữ Vượng thuộc hành thổ mang tính ổn định, lâu dài, chắc chắn dành cho tất cả các mệnh. Trong kinh doanh, tặng chữ này kèm theo lời chúc như “Gia nghiệp hưng vượng” thì tốt. Nếu không nắm rõ mệnh của người muốn tặng thì chữ Vượng là thích hợp nhất.

Chữ Đạt, hợp mệnh thổ.

 

Chữ Đạt thuộc hành thổ dành tặng cho những người có mệnh thổ, hỏa và kim bởi trong chữ có nguyên điển di (nghĩa di chuyển, năng động). Khi tặng nên kèm một lời chúc dành tặng những người mới lập nghiệp hoặc muốn phát triển cao hơn.

Phát, hợp mệnh hỏa.

Chữ Phát mang ẩn ý hưng thịnh và phát triển. Chữ này có thể tặng người làm ăn, sản xuất, chăn nuôi, buôn bán, xây cất vận chuyển (dành cho chủ nhân doanh nghiệp, chủ cửa hàng, chủ xe,…); nhưng với những người có mệnh hành mộc hoặc hành thủy thì không hợp bởi sự tương khắc trong ngũ hành.

Chữ Phát cũng không nên tặng cho những người buôn bán vận chuyển xăng dầu, chất dễ nổ dễ cháy bởi thuộc tính hỏa có thể đồng nghĩa với cầu cháy nổ.

Hòa (hợp mệnh mộc): Hòa khí sinh tài.

Trong kinh doanh, buôn bán thì thường sẽ có rất nhiều tranh chấp và mâu thuẫn, người làm nghề này có thể xin chữ  Hòa để duy trì hòa khí trong các mối quan hệ từ đó tránh được tranh chấp, mâu thuẫn. Có hòa khí thì việc làm ăn sẽ thuận lợi, thuận lợi thì sinh tài lộc.

Ngoài các chữ trên người làm kinh doanh, buôn bán còn có thể xin các chữ:

Khởi: Hồng vận khởi dụng (hợp mệnh thủy) : Vận lớn làm lớn.

Cát tường (hợp mệnh mộc): Ý nghĩa tốt lành.

Đắc: Thiện nghiệp đắc vật : Nghiệp lành (việc) được nhiều.

Sĩ tử xin chữ gì đầu xuân để đỗ đạt, đăng khoa bảng vàng?

Sĩ tử xin chữ gì đầu xuân để đỗ đạt, đăng khoa bảng vàng?

 Các sĩ tử “dùi mài kinh sử”đầu xuân thường xin chữ ông đồ với mong muốn xin phúc thầy đồ đức độ, để thi tài đỗ đạt, đăng khoa bảng vàng.

Nguyễn Huyền