- Khoảng 3h sáng, trong lúc cả lán đang say ngủ thì bất ngờ nghe tiếng ầm ầm. Nước từ thượng nguồn đổ xuống cuốn trôi tất cả, chỉ có 3 người may mắn thoát thân.

Đến trưa nay (15/9), 5 phụ nữ vẫn bặt vô âm tín. Cơ quan chức năng điều động thêm cán bộ biên phòng, bộ đội vào hiện trường tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Là người may mắn sống sót trong vụ lũ quét, chị Vi Thị Di (38 tuổi), thôn Chiềng Cà 2 (xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã về được đến nhà, kiệt sức. Chị Di vẫn chưa hết bàng hoàng trước giây phút đối mặt với tử thần.

Lũ quét kinh hoàng, thấy người còn sống mà không thể cứu

Chị Di kiệt sức, rã rượi sau cơn lũ quét

Chị Di thều thào kể: hôm 12 và 13/9 trời mưa rất to, ở trong rừng không ai đi lấy măng được, nên phải nằm nghỉ ở lán, gần một con suối (khu vực giáp ranh với địa bàn huyện Quỳ Châu, Nghệ An).

Đến khoảng 3h sáng ngày 14/9 khi mọi người đang ngủ thì bỗng nhiên nghe tiếng ầm ầm, nước từ trên thượng nguồn đổ xuống, kéo theo đất đá và cây cối. 

Lúc này chị Di vừa kịp chạy ra ngoài hô hoán mọi người, nhưng nhìn lại chẳng thấy gì, mọi thứ đã trôi theo dòng nước dữ. Ở lán phía dưới có 6 người cũng bị nước cuốn trôi.

“Tôi chỉ nghe được tiếng cô Vi Thị Nội la lớn, cái gì thế, cái gì thế rồi mất tích. Chú Vi Văn Ứ, anh Vi Văn Đông lúc này cũng chạy nháo nhác mỗi người một nơi để thoát thân, chẳng ai biết sống chết ra sao”, chị Di kể.

Khi hoàn hồn, chị Di quay lại thì thấy Lương Văn Thoại đang bị bùn đất và thân cây đè lên người. Anh Thoại kêu la đau đớn rồi ngất lịm. “Nếu có người ở đó thì tôi đã cứu được anh Thoại sống rồi”, chị Di gạt nước mắt nói.

Chị lại tiếp tục đi tìm những người khác, cách đó không xa anh Vi Đình Khoa đang bị đất đá vùi chỉ còn chòi lại phần mông và tay, quần áo rách nát.

Ở lán phía dưới, 5 người phụ nữ bị nước cuốn mất tích, chỉ còn anh Lường Văn Đông sống sót. 

Mãi đến 8h sáng, 3 người sống sót mới gặp nhau và dùng điện thoại gọi về bản thông báo cho mọi người biết.

 

Thi thể của anh Vi Đình Khoa (SN 1978) và anh Lương Văn Thoại (SN 1994) đã được đưa về địa phương.

Hiện vẫn còn 5 người đều là phụ nữ bị đất đá vùi lấp vẫn chưa được tìm thấy gồm: Vi Thị Nội, Vi Thị Thay, Vi Thị Thong, Vi Thị Tin và Vi Thị Pheo (cùng ở thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân).

Gia đình 4 người mất tích

Nằm bẹp trên giường sau khi vừa thoát chết, anh Vi Văn Ứ vẫn chưa hoàn hồn và không biết đến thời điểm này vợ anh là chị Vi Thị Nội có may mắn sống sót không.

Anh Ứ bảo, lúc đó nước lũ về kinh khủng lắm. Làm nghề lấy măng mấy chục năm nay nhưng chưa lần nào anh gặp cảnh ghê sợ như vậy. Anh nói sẽ không bao giờ vào rừng lấy măng nữa.

Đau lòng nhất là gia đình ông Vi Đình Chấn (82 tuổi), nhà ông có 6 người đi lấy măng. Giờ chỉ có hai người thoát chết trở về là Lương Văn Ứ và Vi Thị Di. 

4 người hiện vẫn đang mất tích có chị Vi Thị Nội và chị Vi Thị Thay (con gái ông); 2 người đã tử vong có cháu ngoại ông (Lương Văn Thoại) và người cháu con chú (Vi Đình Khoa).

Lũ quét kinh hoàng, thấy người còn sống mà không thể cứu

Ông Chấn thẫn thờ trước mất mát của gia đình

Nghĩ về các con, cháu đang còn mất tích trong rừng sâu, ông không cầm được nước mắt. Biết hi vọng sống còn mong manh, ông bà đã lập một bàn thờ để thắp theo phong tục.

Ông Chấn bảo, đau đớn hơn là 4 con gái của anh Vi Đình Khoa bỗng chốc mồ côi cha và nhiều khả năng sẽ mất luôn người mẹ đang mất tích là Vi Thị Thong…

Lũ quét kinh hoàng, thấy người còn sống mà không thể cứu
Lũ quét kinh hoàng, thấy người còn sống mà không thể cứu

Chiều nay, đám tang của anh Vi Đình Khoa (SN 1978) và Lương Văn Thoại (SN 1994) được dân bản tổ chức cùng lúc

Sau khi xảy ra sự việc, trong đêm 14/9, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi động viên những người gặp nạn và chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với phía chính quyền Nghệ An tích cực tìm kiếm những người mất tích.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa bước đầu hỗ trợ những người tử vong 5 triệu đồng, những người bị thương 1 triệu đồng; UBND huyện Như Xuân hỗ trợ mỗi người tử vong 7 triệu đồng.

Phát hiện thi thể bị vùi lấp sau cơn lũ

Thượng tá Lê Quang Tú - Chỉ huy trưởng Ban quân sự huyện Qùy Châu cho biết, sáng nay, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một thi thể bị vùi lấp bên suối tại bản Tằn 1, giới tính là nữ.

Đây là một trong 5 người Thanh Hóa mất tích, hiện thi thể đã được bàn giao cho gia đình đưa về quê mai táng.

Ông Tú cho biết thêm, các bộ phận thi thể tìm thấy trước đó, được xác định cũng là 1 trong 5 người mất tích. Tuy nhiên, hiện tại chưa có người thân đến nhận nên đang được tạm mai táng trên địa bàn.

Như vậy, hiện tại còn 3 trong số 5 người mất tích cùng trú tại huyện Như Xuân (Thanh Hóa) chưa được tìm thấy.

Văn Bình

Lê Anh