- Bí thư Hương Khê đặt hàng loạt câu hỏi: Các ông xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Liệu 13MW của thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng dân?

Sáng nay, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chủ trì cuộc họp bàn ứng phó với mưa bão sắp tới và xoay quanh hoạt động xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô chiều 14/10, khiến hàng ngàn hộ dân chìm trong biển nước.

Bí thư huyện: 13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?

Cuộc họp sáng nay giữa lãnh đạo Hương Khê với đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô.

Phó GĐ nhà máy thủy điện Hố Hô Nguyễn Văn Thông khẳng định đã điều hành xả lũ đúng quy trình.

“Chúng tôi đã thông tin đến tất cả UBND các xã, ban phòng chống lụt bão của huyện theo đúng quy định... Ai nghe máy, ai không chúng tôi đều ghi rõ” - ông Thông nói.

Bí thư huyện: 13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?

Đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô cho rằng xả lũ đúng quy trình

Nghe vậy, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện ủy Hương Khê hỏi: "Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Vấn đề này chúng tôi phải đặt câu hỏi: Liệu 13MW của thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”.

Bí thư huyện: 13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?
Bí thư Huyện ủy Hương Khê Đinh Hữu Tân

Ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch yêu cầu: “Chủ trương xả lũ phải được thông báo trong vòng 10 tiếng trước đó mới được phép xả. Các ông chỉ thông báo trong vòng 1 tiếng thì xoay xở sao được giữa trời mưa lũ này?”.

 

Hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều nhắc lại, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó 1 tiếng, chính quyền và nhân dân không kịp trở tay.

Chủ tịch huyện Lê Ngọc Huấn chất vấn: “Các ông giải thích như thế nào về việc chủ tịch xã Phương Điền nói các ông xả không thông báo?”.

Phó GĐ thủy điện Hố Hô hứa sẽ cung cấp đầy đủ chứng cứ để chứng minh việc xả lũ này.

Giám sát xả lũ

Bí thư Đinh Hữu Tân gay gắt: "Không thể để như thế này được. Gây hại nhiều thứ đến nhân dân chúng tôi. Nhà ngập, tài sản mất mát, ô nhiễm môi trường, bệnh tật và nhiều thứ khác nữa”.

Theo ông Tân, huyện sẽ cho người trực 24/24h ở nhà máy thủy điện, thường xuyên kiểm tra lưu lượng, thời điểm xả.

"Nếu các ông xả đúng quy trình, chúng tôi đồng ý. Còn nếu không, chúng tôi sẽ xem xét lại hoạt động của nhà máy thủy điện" - ông Tân nói rõ.

Bí thư huyện: 13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?

Người dân xã Phương Mỹ nhận lương khô sáng nay

Trước đó, khoảng 17h45 ngày 14/10, nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê ngập sâu trong biển nước.

Việc xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong 4 giờ kèm theo mưa lớn khiến mực nước lên rất nhanh. Nhiều người dân không kịp trở tay, nước dâng ngập lút nóc nhà, nhấn chìm nhiều tài sản.

Bí thư huyện: 13MW thủy điện hơn sinh mạng dân?

Do vẫn ngập sâu nên đoàn cứu trợ tiếp cận người dân bằng thuyền

Chủ tịch huyện Lê Ngọc Huấn không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo.

“Đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại tới 1 vị phó chủ tịch huyện lúc 16h. Cả huyện hoàn toàn bị động trước việc này”, ông Huấn nhắc lại.

Thiện Lương