Sáng nay (5/2), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại toà nhà 88 Láng Hạ - nơi ở của bệnh nhân 1956.

Kiểm tra toà nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan. Ảnh: Khánh An

Bệnh nhân là Giám đốc Phòng giao dịch Public Bank D6 Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình; có địa chỉ ở chung cư 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội).

Báo cáo với Chủ tịch Hà Nội, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, tối 4/2, sau khi Sở Y tế thông tin có thêm một trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại chung cư Sky City Tower - 88 Láng Hạ, Trung tâm Y tế quận đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đối với toàn bộ cư dân trong toà nhà.

Đêm qua, quận cùng các đơn vị liên quan đã huy động các lực lượng trắng đêm hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho gần 934 trường hợp tại tòa nhà. 100 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1.

Quận phong toả tạm thời tòa nhà để tiến hành điều tra dịch tễ.

Kiểm tra toà nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'
Chủ tịch Hà Nội tặng cư dân nhiều thuốc khử khuẩn. Ảnh: Kiên Trung

Hiện còn khoảng hơn 300 người chưa có mặt do thấy thông tin phong tỏa thì không vào nhà nữa. Quận đã phối hợp với BQL tòa nhà liên hệ khẩn với các trường hợp trên để yêu cầu phối hợp xét nghiệm ngay.

Dự kiến trưa nay sẽ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Nếu tất cả kết quả đều âm tính, quận sẽ chỉ cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân chứ không phong tỏa cả tòa nhà để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Các đơn vị đã điều tra, xác minh được 22 F1. Trong đó, 17 F1 là người cùng làm việc với bệnh nhân tại phòng giao dịch ngân hàng Public Bank; 4 F1 là người nhà của bệnh nhân và 1 là bảo vệ tại chung cư Sky City Tower (88 Láng Hạ).

Kiểm tra toà nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'
Kiểm tra toà nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'
Chung cư 88 Láng Hạ vào sáng nay. Ảnh: Kiên Trung

Phường Giảng Võ điều tra được 15 địa điểm là quán ăn uống liên quan đến các trường hợp F1 của bệnh nhân... Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly.

 

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Đống Đa và các đơn vị liên quan khi khẩn trương, truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nhiệm nhanh nhất các trường hợp liên quan đến bệnh nhân.

Động viên các lực lượng chức năng và người dân, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo rõ 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan.

Thứ nhất, CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Từ đó, quận cần có giải pháp phong tỏa phù hợp nhất để đảm bảo đời sống người dân.

Thứ hai, quận, phường phải khẩn trương trong sáng nay liên lạc lấy mẫu hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà.

"Phải tập trung, ưu tiên nguồn lực thực hiện ngay hai nhiệm vụ trên để đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan cũng như đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Khẩn trương phân tích mẫu xét nghiệm

Theo ghi nhận của VietNamNet, đến khoảng 1h30 sáng nay, 924 cư dân tòa B, chung cư 88 Láng Hạ đã được lấy mẫu xét nghiệm y tế. Tòa nhà A với khoảng 700 cư dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sau khi có kết quả xét nghiệm của tòa B.

Kiểm tra toà nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'

Toàn bộ cư dân được yêu cầu không ra ngoài cho tới khi có kết quả xét nghiệm. Ảnh: Kiên Trung

Kiểm tra toà nhà 88 Láng Hạ, Chủ tịch Hà Nội ra chỉ đạo 'nóng'
Ảnh: Kiên Trung

Sáng nay, toàn bộ nhân viên của các công ty thuê văn phòng trong tòa nhà đã được yêu cầu không tới làm việc. Toàn bộ cư dân ở trong nhà, không ra ngoài cho tới khi có kết quả xét nghiệm y tế.

Tại cổng chính vào tòa nhà, công an phường, dân quân tự vệ đứng chốt giữ 24/24, không cho người bên ngoài ra vào khu dân cư. 

15 quán ăn uống liên quan đến F1 của nhân viên ngân hàng nhiễm Covid-19

15 quán ăn uống liên quan đến F1 của nhân viên ngân hàng nhiễm Covid-19

Ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 1956 tại Hà Nội từng đi siêu thị và làm việc tại ngân hàng. Hiện xác minh được 22 F1; có 15 quán ăn, uống liên quan đến các F1 của bệnh nhân.  

Kiên Trung - Hương Quỳnh