Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (mùng 2 Tết), UBND huyện Mỹ Đức cho biết, huyện đã chính thức công khai, công bố văn bản dừng khai hội lễ hội chùa Hương, không đón khách về tham quan. Đến thời điểm này, mọi công tác dừng toàn bộ các lễ hội đã được thực hiện để đảm bảo quy định phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý huyện Mỹ Đức rút kinh nghiệm trong việc đưa thông tin về lễ hội chùa Hương, vì trước đó báo chí đã đưa tin về việc không tổ chức lễ khai hội, nhưng vẫn đón khách.

Không khai hội, dừng đón khách tham quan lễ hội chùa Hương
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh thông tin tại cuộc họp.

Đánh giá về công tác tổ chức lễ hội, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, ngay sau cuộc họp ngày 29 Tết, đơn vị đã tiếp tục có những văn bản phối hợp với các quận huyện thực hiện công tác phòng chống dịch.

Hà Nội hiện có trên 5.000 di tích, trong đêm giao thừa, các cơ sở này đều có du khách đến hành lễ.

Qua kiểm tra của Sở nhận thấy các di tích đã tuân thủ việc phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đặt biển khuyến cáo tới người dân.

Tại phủ Tây Hồ đã thực hiện phân luồng giao thông từ xa, giảm bớt số lượng du khách đến hành lễ và vui xuân cùng một lúc. Trong ngày mùng 1 Tết, phủ Tây Hồ đã cho tạm dừng, đóng cửa di tích nhiều lần (mỗi lần 30 phút) để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong 2 ngày Tết đã đón hơn 11.000 lượt khách. Tại Đền Ngọc Sơn đón gần 2 vạn du khách, còn tại Nhà tù Hỏa Lò thì lượng du khách ít hơn.

Mỗi nơi đều ứng trực tối đa lực lượng, có nhân viên nhắc nhở người dân giãn cách, đeo khẩu trang.

 

Các quận, huyện, thị xã xử lý quyết liệt hơn việc không đeo khẩu trang, đây được đánh giá là giải pháp có thể làm được ngay, có tính chất răn đe, giảm vi phạm.

Lãnh đạo sở VH&TT nhận xét, việc người dân đeo khẩu trang khi vào trong khu di tích rất tốt, tuy nhiên những địa điểm bán hàng bên ngoài vẫn chưa chấp hành, chủ quan không đeo khẩu trang.

Sở cũng đề nghị giãn cách hàng quán xung quanh các di tích, tránh việc mời chào, chèo kéo mua bán. Ngoài ra cũng cần có loa phát thanh trực quan tại các di tích, đồng thời công khai danh tính người vi phạm.

Với lễ hội chùa Hương, Phó Giám đốc sở VH&TT cho biết huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo từ nay đến rằm tháng Giêng là "thời điểm nhạy cảm", do đó việc dừng lễ hội đến ngày 15 âm lịch là cần thiết để kiểm soát tốt hơn.

Sáng mai, Sở sẽ kiểm tra, rà soát lại việc tổ chức lễ hội để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 được tốt nhất.

Trần Thường

Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân trở về Hà Nội

Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân trở về Hà Nội

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, cần quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: “Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”