Chiều nay (21/7), VKSND Tối cao họp báo kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành kiểm sát nhân dân.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tiến Long, Chánh văn phòng VKSND Tối cao cho biết: Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự phối hợp của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, ngành KSND đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ.

Khẩn trương giải quyết vụ Nhật Cường trong năm 2020
Họp báo kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND

Ngành kiểm sát nỗ lực triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, tạo được sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác, nhất là nhiệm vụ phòng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm...

VKSND Tối cao cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, khẩn trương giải quyết trong năm 2020 một số vụ án về tội phạm kinh tế, tham nhũng, chức vụ, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng như vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan.

Ngoài ra còn khẩn trương giải quyết các vụ án khác như: Vụ án xảy ra tại Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi; vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri); vụ án xảy ra tại Tổng công ty Sabeco và vụ án Gang thép Thái Nguyên.

 

Trong tháng 7/2020, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương), bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương) trong vụ án Sabeco; Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và các bị can khác trong vụ án Sagri…

Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng, chức vụ, VKS đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 50- CT/TW của Bộ Chính trị về việc phải áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tối đa tài sản do tham nhũng mà có.

VKS đã góp phần thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỷ lệ cao, riêng trong năm 2019 đã thu được hơn 35.000 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; đạt tỷ lệ 47,32%.

Đã kê biên, phong tỏa tài khoản tài sản có giá trị hơn 300 tỷ đồng trong vụ án Giang Kim Đạt; kê biên, phong tỏa nhiều tài sản trị giá 6.100 tỷ đồng trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 1...

Bộ Công an chỉ đạo truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường

Bộ Công an chỉ đạo truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đang phối hợp với các đơn vị áp dụng đồng bộ các biện pháp để truy bắt bằng được bị can Bùi Quang Huy, TGĐ Nhật Cường.

T.Nhung