UBND TP Hải Phòng có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng xác minh và báo cáo việc xử lý trách nhiệm các chốt để lọt xe khách của Công ty Trung Đức, xe chuyên tuyến Bắc Nam, BKS 15B.03684 chở khách từ cây xăng số 47 ngã tư Bình Phước, Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đi vào địa bàn.

Hải Phòng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ 'để xe khách có dịch' qua chốt gác
Xe y tế đến khu vực có ca nhiễm để chuyển các F1 đi cách ly

Trước đó, ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng có văn bản giao Sở GTVT chỉ đạo tạm dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định Hải Phòng - TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Tuy nhiên, các ngày 17, 19, 21 tháng 6, tại chốt kiểm soát cầu Nghìn còn để xe khách của Công ty Trung Đức biển kiểm soát 15B.03684 chở khách từ thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố.

Từ chuyến xe này đã xuất hiện ca dương tính tại huyện Vĩnh Bảo, khiến công tác chống dịch Covid-19 trở nên phức tạp.

Cùng với việc xác minh, thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát các phương tiện ra vào.

 
Hải Phòng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ 'để xe khách có dịch' qua chốt gác
Phun khử khuẩn các vị trí xe khách, bệnh nhân đi qua

Đối với xe chở khách, địa phương này yêu cầu chủ phương tiện xuất trình lịch trình di chuyển, danh sách hành khách, khai báo y tế.

Các phương tiện vận tải hàng hóa đi từ vùng đã công bố dịch phải được khử khuẩn trước khi đi vào địa bàn thành phố. Đồng thời kiểm tra lịch trình di chuyển, nhật ký hành trình vận chuyển chặt chẽ. Người trên xe khách phải xuất trình giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2, thời hạn trong vòng 3.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định phải đăng ký phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe gửi bến xe để thực hiện. Đồng thời chỉ đạo lái xe, nhân viên phục vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc yêu cầu hành khách khai báo y tế. Tuyệt đối không được dừng đỗ, trả khách khi đi qua các vùng có dịch đã được các cơ quan chức năng công bố.

Trong thời gian lưu trú tạm thời tại Hải Phòng, đơn vị kinh doanh vận tải phải bố trí khu vực riêng biệt cho lái xe, người đi cùng.

Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ TP.HCM

Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ TP.HCM

Bộ GTVT đồng ý tạm dừng các chuyến bay từ TP.HCM đến Hải Phòng và ngược lại. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang đề nghị tạm dừng các chuyến bay đến Côn Đảo.


Nguyễn Thu Hằng