Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng sáng nay thông tin với PV VietNamNet, ông đã ký văn bản số 3409 để điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Hải Dương đã 37 ngày qua không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, 15 ngày không có ca mắc mới trong khu cách ly.

Để tạo thuận lợi cho nhân dân trong kinh doanh, sinh hoạt, Hải Dương cho phép nhà hàng, quán ăn sáng, cà phê… phục vụ khách tại chỗ, thay cho hình thức chỉ bán mang về như lâu nay. Phạm vi bán hàng chỉ được phục vụ cùng lúc không quá 10 người, khoảng cách mỗi người là 2m.

Các cửa hàng phải đóng cửa trước 22h hàng ngày. Riêng dịch vụ ăn sáng, chỉ được bán từ 5h đến 9h sáng hàng ngày, ngoài khung giờ trên phải bán mang về.

Hải Dương quy định mới, không ăn sáng ngoài hàng sau 9h
Hôm nay người dân Hải Dương dọn dẹp lại hàng quán để phục vụ bán hàng tại chỗ

 
Từ 0h ngày 18/9, toàn tỉnh cũng mở lại một số hoạt động tại nơi công cộng như: vườn hoa, công viên... nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

Các hoạt động thể thao ngoài trời, riêng các giải thi đấu thể thao nếu tổ chức phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Hải Dương quy định mới, không ăn sáng ngoài hàng sau 9h

Từ ngày 20/9, toàn bộ học sinh sẽ đi học trở lại

Trẻ mầm non và học sinh từ cấp tiểu học trở lên được đi học trở lại từ ngày 20/9. Các trung tâm giáo dục cũng cho phép hoạt động trở lại.

Trước khi đón học sinh trở lại trường, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định của công tác phòng, chống dịch. Sở GD&ĐT sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tại các cơ sở giáo dục, nếu không đảm bảo những điều kiện theo quy định sẽ dừng hoạt động.

Ngoài ra, tỉnh này kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh, kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài. Điều kiện để vào được tỉnh là phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (vùng đỏ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ vùng đỏ thì phải tự cách ly tại nhà 7 ngày, tiến hành xét nghiệm 2 lần.

Nghỉ 3 tháng, được phép mà chưa dám mở bán, chủ quán tiết lộ lý do

Nghỉ 3 tháng, được phép mà chưa dám mở bán, chủ quán tiết lộ lý do

Trong khi nhiều hàng quán ở Hà Nội đang cấp tập chuẩn bị mở bán trở lại thì rất nhiều cơ sở khác cửa đóng then cài, im lìm. 

 Nguyễn Thu Hằng